(NĐ&ĐS) - Những ngày này, nhiệt độ và độ ẩm tăng cao bất thường kéo theo nguy cơ bị suy kiệt vì nóng, thậm chí là say nắng. Vì vậy, mọi người cần biết những dấu hiệu, cách xử trí khi bị các bệnh liên quan đến nắng nóng.

1. Mất nước

say-nang-2
Ảnh minh họa

– Các biểu hiện của mất nước:

▪ Môi khô, khát nước, tiểu ít hoặc không tiểu, nước tiểu cô đặc, sẫm màu.

▪ Khóc không có nước mắt.

▪ Trẻ quấy khóc, khó chịu.

▪ Có vẻ ủ rũ, lờ đờ, mệt mỏi.

2. Chuột rút do nóng

f363fc6a
Ảnh minh họa

Biểu hiện: Chuột rút do nóng là tình trạng đau cơ hay co cứng cơ, thường xuất hiện ở vùng bụng, cánh tay hay cẳng chân, khi vận động quá mức trong thời tiết nóng. Vã mồ hôi nhiều khi hoạt động mạnh dễ bị chuột rút kiểu này. Ra mồ hôi nhiều khiến cơ thể mất nước và muối, hàm lượng muối thấp trong cơ khiến cơ co rút đau đớn. Chuột rút do nóng cũng có thể là biểu hiện của kiệt sức do nóng.

– Xử trí:

▪ Ngừng hoạt động thể lực và ngồi yên ở nơi râm mát.

▪ Uống nhiều nước.

▪ Tiếp tục ngừng hoạt động thể lực mạnh trong vòng vài giờ sau khi hết bị chuột rút để tránh rơi vào kiệt sức hay say nắng.

▪ Tìm trợ giúp y tế nếu tình trạng không cải thiện sau một giờ.

3. Kiệt sức do nóng

calormetrord-1200x800
Ảnh minh họa

– Các dấu hiệu cảnh báo: Vã mồ hôi như tắm, người nhợt nhạt, chuột rút, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, nôn, ngất, da lạnh và ẩm ướt, mạch nhanh và yếu, thở nhanh và nông.

– Xử trí:

▪ Nếu không được điều trị, kiệt sức vì nóng có thể tiến triển thành say nắng. Cần tìm trợ giúp y tế nếu tình trạng này không tiến bộ sau một giờ.

4. Say nắng

Đây là căn bệnh nghiêm trọng nhất do nắng nóng. Bệnh xuất hiện khi cơ thể không còn khả năng kiểm soát nhiệt độ: thân nhiệt gia tăng nhanh chóng, ra mồi hôi không đủ để giải tỏa nhiệt, cơ thể không thể tự làm mát. Thân nhiệt có thể lên tới 39,5 độ C hoặc cao hơn trong vòng 10-15 phút. Say nắng có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn phế vĩnh viễn nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời.

– Các dấu hiệu cảnh báo: Thân nhiệt lên cao (trên 39,5 độ C), da nóng, đỏ và khô (không ra mồ hôi), mạch nhanh, mạnh, đau đầu nhức nhối, chóng mặt, buồn nôn, mê sảng, mất ý thức.

– Xử trí

▪ Say nắng là tình trạng cấp cứu, có thể dẫn tới tử vong. Khi thấy có những dấu hiệu nêu trên, cần nhờ người gọi xe cấp cứu trong khi tìm cách hạ thân nhiệt.

▪ Chuyển người bệnh tới khu vực râm mát

▪ Nhanh chóng hạ thân nhiệt bằng bất cứ biện pháp nào

▪ Theo dõi thân nhiệt và tiếp tục các biện pháp làm mát cho tới khi nhiệt độ xuống còn 38,5 hay 39 độ.

BS Trần Thu Thuỷ - BV Nhi T.Ư