(NĐ&ĐS) - Các quan chức y tế Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) trong ba năm qua.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) một doanh nhân 61 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh hô hấp do virus rất dễ lây này, hiện bệnh nhân đang điều trị cách ly tại một bệnh viện ở thủ đô Seoul.

Phát biểu trong buổi họp báo, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) Chung Eun-gyeong cho biết người đàn ông này đã trở lại Hàn Quốc hôm thứ sáu từ một chuyến công tác ở Kuwait, nơi ông đã ở trong suốt chuyến công tác ba tuần vừa qua.

“Các nhà chức trách đã truy tìm và cách ly 20 người đã tiếp xúc gần với người đàn ông bị nhiễm bệnh này”, bà Chung Eun-gyeong cho biết.

virut1
Ảnh minh họa

Trong 20 người bị cách ly để chẩn đoán này bao gồm nhân viên y tế, tiếp viên hàng không và hành khách trên chiếc máy bay mà người đàn ông đã bay trở lại Hàn Quốc.

Bà Eun-gyeong cũng cho biết thêm, nam doanh nhân này đã nhập viện với triệu chứng sốt, có đờm và mệt mỏi.

Đây là trường hợp đầu tiên của virus MERS được xác nhận lại ở Hàn Quốc kể từ năm 2015, khi một ổ dịch bùng phát làm chết 38 người.

MERS-CoV là bệnh nhiễm trùng phổi do virus coronavirus gây ra. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Saudi Arabia vào năm 2012, lây nhiễm hơn 1.600 trường hợp với 36% tỷ lệ tử vong.

Tương tự như SARS (Hội chứng Hô hấp cấp), MERS-CoV không có vắcxin phòng ngừa. Virus nguy hiểm này có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc.

Mỹ Linh / AFP