(NĐ&ĐS) - Bộ Y tế cho biết vắc xin mới ComBE Five sẽ thay thế cho loại vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2018.

 

PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong buổi hội thảo đã giới thiệu về vắc xin ComBE Five thay thế cho loại vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

a1_vuaw
Vắc xin mới ComBE Five

Vắc xin ComBe Five có dạng trình bày tương tự như vắc xin Quinvaxem. Tính an toàn và hiệu quả của loại vắc xin này tương tự như các vắc xin 5 trong 1 có cùng thành phần. Có tác dụng phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Kết quả sử dụng vắc xin Combe Five tại thực địa 4 huyện của tỉnh Hà Nam năm 2016 ghi nhận một số phản ứng thông thường xuất hiện vào ngày thứ nhất sau tiêm vắc xin, bao gồm phản ứng tại chỗ tiêm đau, quầng đỏ với tỷ lệ từ 5 - 15%, sốt tỷ lệ 34 - 39%, không ghi nhận bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào sau tiêm chủng.

Dự kiến, việc chuyển đổi sử dụng vắc xin DPG-VGB-Hib (ComBe Five) sẽ được triển khai trên toàn quốc trong tháng 6, tháng 7/2018. Trước khi triển khai trên toàn quốc, dự án tiêm chủng mở rộng sẽ triển khai trước tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp để có thêm kinh nghiệm về triển khai trên diện rộng tại hơn 11 nghìn điểm tiêm chủng trên cả nước.

Trên thế giới, có trên 400 triệu liều vắc xin đã được cung ứng và sử dụng trên 43 quốc gia. 337 triệu liều đã được cung ứng qua UNICEF giai đoạn 2013 - 2017 để sử dụng trong TCMR của các nước. 

 

Nguyễn Hương