(NĐ&ĐS) - Mùa hè là mùa trẻ rất dễ mắc phải bệnh rối loạn tiêu hóa đặc biệt là Tiêu chảy cấp. Khi bé gặp tình trạng này, mẹ hãy áp dụng một số cách đơn giản tại nhà để bé khỏi nhanh nhé!

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài từ 3 lần trở lên trong ngày và phân nhiều nước.

Khi trẻ bị Tiêu chảy vẫn cho trẻ ăn bình thường, không nên bắt trẻ nhịn ăn dẫn đến hạ đường huyết, cơ thể suy nhược và thiếu ăn dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ còn đang bú vẫn cho trẻ bú bình thường và cho ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu. Cho trẻ ăn nhiều bữa một ngày và số lượng mỗi bữa ít hơn bình thường.

nguyen-nhan-tieu-chay0
Ảnh minh họa

Dưới đây là một số tuyệt chiêu trị tiêu chảy tại nhà cực hiệu quả cho bé:

Lá mơ lông: Lấy khoảng 10 lá mơ lông giã nhuyễn rồi vắt lấy vài giọt nước đem hấp nồi cơm, bỏ thêm vài giọt muối tinh rồi cho bé uống.

Lá củ cải tươi: Lá củ cái khoảng 120g, trần bì – 30g. Hai thứ này bỏ đun chung, chắt lấy hai bát con nước dùng uống 2 lần/ngày. Sau 2 – 3 ngày dùng thuốc bênh sẽ khỏi.

Rau sam: Khi đã thấy có triệu chứng đau bụng hoặc tiêu chảy nhiều, dùng rau sam tươi 100g, cỏ sửa tươi 50g sắc uống thay nước trong ngày

Gạo lứt rang: Lấy khoảng 100g gạo lứt rang nấu với 2 lít nước và chút muối. Nấu cho tới khi gạo chín mềm là được. Sau đó lấy nước cho bé uống từ 3 – 5 ngày.

Gừng tươi: 100g gừng tươi hoặc gừng khô thì 30g, lá chè khô 5g. Hai loại này đun chung với 800ml nước cho đến khi còn 2/3 số nước rồi đổ thêm 15g dấm gạo, chia uống 3 lần/ngày.

Lá cây nhót: Dùng lá tươi (20-30g), hoặc lá khô (6-12g), thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước cho tới khi còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Hồng xiêm xanh: Cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm.

Tuy nhiên, theo Bác sỹ Bùi Thị Ngọc Ánh Khoa Tiêu hóa BV Nhi Trung ương chia sẻ: các bà mẹ cần lưu ý Tiêu chảy có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng, đe dọa tính mạng chỉ trong thời gian ngắn. Cần cho trẻ đi khám bác sĩ nếu thấy trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu, buồn ngủ, tiểu ít, khô miệng và khô da đẻ tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Tâm Hiền