(NĐ&ĐS) - Liên quan vụ 4 trẻ tử vong tại đơn nguyên sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh (xảy ra vào ngày 20/11 trước đó), sau đó, có 3 trẻ nghi sốc nhiễm trùng bệnh viện nặng đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 1/12, các bác sĩ cho biết, có 2 bé đã được xuất viện, cháu bé nặng nhất cũng đã qua cơn nguy kịch.

Sáng 1/12, Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức xuất viện cho 2 trong 3 bệnh nhi bị nhiễm trùng bệnh viện nặng được chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên điều trị (từ ngày 20/11). Khi đó, cả 3 cháu vào viện đều trong tình trạng đẻ non, có suy hô hấp, vàng da, nhiễm trùng nặng...

anh 1
Các bé sơ sinh điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (được chuyển lên từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh sau ngày 201/11) được đội ngũ y, bác sĩ theo dõi, chăm sóc tích cực.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, 2 trong 3 cháu đã có tiến triển tốt, các cháu đã tự bú mẹ được 30-40ml/lần. Các chỉ số nhiễm khuẩn giảm dần và đến ngày 30/11, tình trạng nhiễm trùng đã hết, sức khỏe ổn định. Ngày 1/12, các bác sĩ cho biết, đã có 2 bé đã được xuất viện, cháu bé nặng nhất cũng đã qua cơn nguy kịch.

Anh Nguyễn V. Tiến là bố của bệnh nhi Nguyễn Hùng.C (quê ở Bắc Ninh) không giấu nổi sự vui mừng khi con trai được xuất viện trở về nhà. Anh Tiến cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Lãnh đạo BV Bạch Mai và các thầy thuốc Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đã dành sự quan tâm đặc biệt, sự chăm sóc chu đáo, sự động viên an ủi kịp thời khi các cháu nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Bs_Lan_anh_
BS Lan Anh - Phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, khám và kiểm tra sức khỏe cho cháu Nguyễn Hùng.C trước khi cho bé xuất viện về nhà ngày 1/12.

Bác sĩ Lê Thị Lan Anh - Phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai - Là người trực tiếp theo dõi, điều trị cho cháu bé này, cho biết, "Khi chuyển đến BV Bạch Mai, cháu bé phải hỗ trợ thở máy hoàn toàn, tình trạng nhiễm trùng rất nặng nề. Trong quá trình điều trị có những giai đoạn kết quả xét nghiệm và lâm sàng biểu hiện sự tiến triển xấu nhưng các thầy thuốc đã không bỏ cuộc".

Với phác đồ điều trị tích cực, phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả với các chuyên gia trong bệnh viện, đến nay có thể khẳng định cháu bé đã qua cơn nguy kịch.

Hiện tại, chỉ còn lại một cháu bé nặng nhất nhưng cũng đã cai được máy thở, toàn trạng ổn định hơn. Dự kiến, cháu bé có thể được ra khỏi phòng cách ly ít ngày tới nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi sát sao.

anh1-bb-baa
Các bác sĩ chia sẻ thông tin liên các trẻ sơ sinh chuyển từ BV Sản Nhi Bắc Ninh lên điều trị, tại buổi họp báo chiều ngày 22/11 (tại hội trường tầng 1, Nhà P - Bệnh viện Bạch Mai).

Trước đó, ngày 20/11, Khoa Nhi BV Bạch Mai đã tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh từ BV Sản nhi Bắc Ninh chuyển lên để điều trị, trong tình trạng nhiễm trùng, trẻ sinh non, rất nhiều cơ quan: Phổi, tim, gan, não... có tổn thương. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ của BV Bạch Mai đã rất khẩn trương, tích cực điều trị: thở oxy, chiếu đèn, kháng sinh, hỗ trợ chăm sóc trong phòng cách ly đặc biệt.

Tại họp báo chiều 22/11, PSG.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Hiện nay, các bệnh nhi đang trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng và được bệnh viện tích cực cứu chữa theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện những diễn biến bất thường. Và chi phí điều trị của 3 bệnh nhi được chuyển lên BV Bạch Mai được miễn phí hoàn toàn".

Liên quan vụ 4 trẻ tử vong ở BV Sản nhi Bắc Ninh:

Như Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống và các báo đã đưa tin, chỉ từ khoảng 2h00 đến 9h30 sáng ngày 20/11, có 4 trẻ sinh non, đang điều trị tại BV Sản Nhi Bắc Ninh đã có diễn biến bất thường. Mặc dù đã được các y, bác sĩ cấp cứu tích cực nhưng đã không qua khỏi và tử vong tại bệnh viện (trong sáng 20/11).

Ngay lập tức, trong ngày 20/11, Bộ Y tế đã có công văn "khẩn" yêu cầu Sở Y tế Bắc Ninh kiểm tra, làm rõ sự việc 4 bệnh nhi tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và nghiêm túc xử lý các sai phạm đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo BV Sản Nhi Bắc Ninh thực hiện phân loại bệnh nhân. Đồng thời, chuyển 9 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng đang điều trị tại Đơn nguyên sơ sinh của bệnh viện tới BV Nhi Trung ương (5 cháu) và BV Bạch Mai (4 cháu).

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh đã có mặt tại bệnh viện, trực tiếp chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tiếp tục nắm bắt tình hình bệnh nhân, phân loại bệnh nhân, có thái độ chăm sóc tốt.

anh1
Trụ sở Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh tại TP Bắc Ninh.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo rà soát toàn bộ quy trình khám, cấp cứu người bệnh đã tử vong tại BV Sản Nhi Bắc Ninh. Bệnh viện phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, xác định nguyên nhân vụ việc, thực hiện thăm hỏi gia đình có bệnh nhân tử vong…

Cũng trong ngày 20/11, thông tin với báo chí, bà Tô Thị Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho hay: Sau khi xảy ra sựu việc, Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự - Bộ Công an phối hợp cơ quan chức năng đã tiến hành mổ giám định pháp y thi thể hai cháu bé. Bước đầu, xác định nguyên nhân trẻ tử vong do sốc nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân đẻ non yếu suy hô hấp.

Chiều ngày 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu có buổi làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đồng cảm và chia sẻ những mất mát to lớn của gia đình các bệnh nhi và khó khăn của bệnh viện.

Hiện tại, nguyên nhân xảy ra vụ việc này đang được các cơ quan chức năng điều tra để làm rõ.

 

Anh Lê