(NĐ&ĐS) - Đối với trẻ mắc bệnh tay chân miệng, dinh dưỡng là một khâu cực kỳ quan trọng. Vậy, trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì?

1. Trứng

tre bi tay chan mieng an gi nhanh khoi
Có nhiều cách dễ dàng để chế biến trứng như luộc, chiên, hấp… và bạn có thể thay đổi mùi vị theo từng ngày. 

Trứng bao gồm nhiều protein, vitamin, chất đạm và khoáng chất… rất tốt cho con của bạn.

Ăn trứng cho cảm giác mềm, nó không gây nghiêm trọng thêm các vết loét, không khiến trẻ đau đớn trong quá trình nhai nuốt.

2. Nước dừa

Nếu bé lớn hơn 1 tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé sử dụng các loại nước trái cây. Nhưng khi bị tay chân miệng, không phải loại nước ép nào cũng phù hợp để sử dụng cho em bé.

tre bi tay chan mieng an gi nhanh khoi

Nước dừa là một loại nước mát, thơm, mùi vị dễ uống, có thể làm dịu nhẹ các vết loét đồng thời cung cấp chất điện giải cần thiết để ngăn ngừa dấu hiệu mất nước.

3. Cháo loãng hoặc súp

Bé cần tinh bột ngay cả khi bị tay chân miệng. Cơm hay cháo bình thường có thể gây đau đớn cho bé khi nhai nuốt, hãy cho trẻ ăn cháo – súp loãng để thay thế.

tre bi tay chan mieng an gi nhanh khoi
Súp có thể nấu kết hợp với các loại thịt, tránh cá và đồ ăn có vị tanh. Nên sử dụng củ quả thay cho rau. Bí đỏ, đậu đỗ, khoai tây là những lựa chọn hàng đầu. (Ảnh minh họa - Internet).

4. Đu đủ

Đu đủ có vị ngọt, ăn vào cho cảm giác mềm mát. Nó sẽ không ma sát lên các vết loét trong khoang miệng trong khi còn làm dịu chúng.

tre bi tay chan mieng an gi nhanh khoi

Đu đủ cũng bao gồm nhiều vitamin có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch – chịu trách nhiệm chính trong việc điều trị tay chân miệng ở trẻ em.

5.Sữa chua + mật ong + trái cây

Mật ong có vị ngọt, ngậy. Nó có tác dụng diệt khuẩn mạnh mẽ giúp thúc đẩy quá trình làm lành các vết loét trong khoang miệng.

tre bi tay chan mieng an gi nhanh khoi
Một công thức thực phẩm trộn tuyệt vời và hầu hết các bé đều yêu thích. 

Sữa chua – nhiều vitamin và khoáng chất. Tốt nhất nên cho bé dùng sữa chua hy lạp vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều sữa chua bình thường.

Sữa chua trộn với mật ong, thêm vào một loại trái cây dễ ăn bất kỳ mà bé thích như dâu tây, táo hay soài…

6. Dưa hấu

Vitamin C giúp ngăn ngừa sự lan rộng của các vết loét. Nhưng trước khi bạn quyết định cho bé ăn cam, quýt, uống nước chanh… vị chua sẽ khiến các vết loét cho bé cảm giác xót và đau đớn bất ngờ.

tre bi tay chan mieng an gi nhanh khoi

Trong khi đó, dưa hấu vốn có vị ngọt, mềm, có hàm lượng cao vitamin C trong thành phần, và nên là lựa chọn tốt nhất để bổ sung vitamin C cho trẻ bị tay chân miệng.

7. Chè với bột sắn dây và các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành… đều có hàm lượng cao của các vitamin và khoáng chất giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch.

Trong khi đó, sắn dây vốn là một loại thuốc quý, có tác dụng làm dịu làm mát toàn cơ thể. Sắn dây sẽ cải thiện đáng kể mức độ đau đớn mà các vết loét gây ra không chỉ trong khoang miệng mà còn trên các vị trí khác.

8. Kem

Vì sao kem có lợi cho trẻ bị tay chân miệng?

Các vết loét trong khoang miệng khiến trẻ đau đớn. Cảm giác lạnh có thể giảm đau tạm thời và giúp bé dễ chịu hơn.

tre bi tay chan mieng an gi nhanh khoi

Nên cho bé ăn các loại kem trái cây để vừa giảm đau, vừa bổ sung dinh dưỡng. Tránh các loại kem ca cao, kem socola vì chúng có thể khiến các vết loét nghiêm trọng hơn.

9. Khoai tây nghiền

Khoai tây là một dạng tinh bột, nó bao gồm vitamin C, vitamin B6, mangan, phốt pho, niacin và acid pantothenic trong thành phần và có thể dùng để thay thế các loại cháo, bột, súp mà con bạn đang dùng.

Hãy căn cứ vào sở thích của em bé để quyết định nên cho bé ăn uống những gì. Đặc biệt, cần đảm bảo thực phẩm không thuộc loại cay, chua, mặn, nóng đồng thời bao gồm đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Tình Thương