(NĐ&ĐS) - Theo thông tin từ bác sỹ Lê Hồng Nga, trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố HCM cho hay: từ ngày 23/2 đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 3 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm, gây dịch lưu hành rộng rãi ở mọi nơi trên thế giới, nhất là trong thời kỳ trước tiêm chủng, bệnh phổ biến ở trẻ em, đặc biệt 2 – 6 tuổi. Trên 90% số người trước lứa tuổi 20 đã bị mắc bệnh sởi, rất hiếm người không bị mắc sởi. Ước tính hàng năm khoảng 100 triệu trường hợp mắc và 6 triệu người tử vong do sởi.

Một số biến chứng của bệnh bao gồm: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy và viêm não, có thể gây tử vong. Thời điểm giao mùa đông xuân, nhiệt độ hạ thấp, sức đề kháng của trẻ bị suy giảm tạo điều kiện cho viruts phát triển. Bệnh thường xuất hiện mang tính chu kỳ khoảng 4 đến 5 năm một lần khi tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng không đạt bao phủ.

Giai đoạn năm 2013 – 2014 dịch sởi xảy ra trên diện rộng, chủ yếu ở nhóm đối tượng dưới 10 tuổi chưa được tiêm vacxin sởi tại những nơi có tỷ lệ tiểm chủng vacxin sởi thấp trong những năm trước và những vùng có biến động về dân cư cao.

Tre-bi-soi-phong
Ảnh minh họa

Các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh sởi

– Trẻ nhiễm bệnh sởi có thời gian ủ bệnh từ 7- 21 ngày, sau đó có thể có đầy đủ các triệu chứng như sau:

+ Sốt cao > 39°C.

+ Viêm long đường hô hấp trên, chảy nước mũi, ho khan kéo dài, khàn tiếng, có hạt Koplik trong miệng

+ Chảy nước mắt, mũi, ho, viêm màng tiếp hợp, mắt có gỉ kèm nhèm, sưng nề mí mắt.

+ Ban mọc theo thứ tự bắt đầu ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ, ngày thứ 2 ngực lưng cánh tay, ngày thứ 3 bụng, mông, đùi, chân, khi ban mọc tới chân hết sốt và ban bắt đầu bay.

Nếu tính chu kỳ thì năm 2018 được cảnh báo sẽ là năm sởi bước vào giai đoạn gia tăng trở lại, nguy cơ bùng phát dịch cao. Vậy nên, chỉ cần người bệnh ho, hắt hơi là bệnh sẽ phát tán virus ra xung quanh. Do vậy, khi có bệnh nhân sởi, các cơ sở y tế cần tổ chức cách ly ngay cả những ca nghi ngờ, những ca sốt phát ban dạng sởi… để phòng tránh dịch lây lan.

Tâm Hiền