(NĐ&ĐS) - Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) cho biết đang thu hồi 4 loại thuốc Zantac kê đơn gồm siro, tiêm, viên 150 mg và 300 mg do chứa chất gây ung thư.

Quyết định thu hồi này được đưa ra nhiều ngày sau khi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) tìm thấy các tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép trong các thuốc Zantac.

Các tạp chất gây ung thư này được cho là sản sinh bởi sự thay đổi các thành phần của thuốc trong quá trình sản xuất. 

Thu hồi thuốc Zantac trên toàn cầu vì chứa tạp chất gây ung thư
Thuốc Zantac chứa thành phần gây ung thư bị thu hồi trên toàn cầu

Phát ngôn viên của hãng dược này cho biết: "GSK đã thông báo với Cơ quan Quản lý Y Dược Anh (MHRA) về quyết định đình chỉ phát hành, phân phối và cung cấp tất cả các dạng sản phẩm Zantac".

Cơ quan giám sát thuốc của Anh cho biết GSK đã thu hồi 4 loại thuốc Zantac dùng theo toa: dạng siro, thuốc tiêm và thuốc viên với liều 150 và 300 mg. 

MHRA cho biết, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã được thông báo dừng cung cấp các sản phẩm này ngay lập tức, niêm phong tất cả số thuốc còn lại và trả lại cho nhà cung cấp. Tuy nhiên với bệnh nhân, MHRA khuyến cáo không cần ngừng thuốc, đi khám theo lịch hẹn thông thường và chỉ cần gặp ngay bác sĩ nếu có thắc mắc cần giải đáp. 

Các cơ quan quản lý y tế của Mỹ và châu Âu cho biết đang đánh giá sự an toàn của ranitidine, sau khi hiệu thuốc trực tuyến Valisure lưu ý về các tạp chất gây ung thư này.

Cơ quan quản lý Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất ranitidine tiến hành thử nghiệm riêng để đánh giá mức độ tạp chất và gửi mẫu sản phẩm của họ để cơ quan này kiểm tra.

Trong tháng 9, cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA), Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) lần lượt thu hồi 11 loại Zantac và thuốc generic có thành phần Ranitidine trên thị trường. Hong Kong và Ireland đã thu hồi lần lượt bốn và 13 sản phẩm. 

Tại Việt Nam, ngày 3/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có thông báo gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở nhập khẩu thuốc tiến hành thu hồi 11 loại thuốc chứa hoạt chất ranitidine do có chứa tạp chất NDMA có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

PV