(NĐ&ĐS) - Quả sung không chỉ là món ăn khoái khẩu, mà còn có tác dụng tuyệt vời đối với một số bệnh như huyết áp và phòng chống ung thư…

Ngăn ngừa tăng huyết áp

Thành phần của quả sung rất giàu kali. Điều này rất tốt cho người muốn làm hạ huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp gây hại cho sức khỏe của mình.

Khi con người nạp vào cơ thể quá nhiều natri dưới dạng muối ăn, điều này sẽ làm thiếu hụt kali dẫn đến hiện tượng huyết áp tăng cao. Việc ăn trái sung đều đặn hàng ngày sẽ giúp bù đắp lại lượng kali giúp ổn định huyết áp.

qua-sung

 

Ngăn ngừa, phòng chống ung thư

Trong y học cổ truyền có hướng dẫn nhiều cách sử dụng nhựa của quả sung làm thuốc. Muốn lấy nhựa sung, người ta băm thân cây, hứng lấy nhựa.

Y học hiện đại cũng nghiên cứu về nhựa sung và thấy rằng loại dược phẩm này có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát, sarcoma hạch bạch huyết... Loại nựa này còn có thể làm chậm quá trình di căn của tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, sung là loại quả chứa rất nhiều pectin - một loại chất xơ hòa tan. Chất xơ này giúp làm sạch hệ tiêu hóa, dọn dẹp các cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể, kích thích loại bỏ các gốc tự do và các chất độc hại gây ung thư, đặc biệt trong ruột kết. Đồng thời nó làm tăng chuyển động của ruột giúp ruột hoạt động tốt hơn. Nhờ vậy, việc ăn quả sung thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn ngừa được bệnh ung thư vùng bụng, nhất là ung thư ruột kết.

Nguồn chất xơ này còn có tác dụng cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, chống lại các gốc tự do của các chất oxy hóa, do đó nó có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú, nhất là khi phụ nữ đang trong thời kỳ sau mãn kinh.

Ngăn ngừa bệnh mạch vành

Sung khô có chứa phenol, omega-3 và omega-6. Các axit béo này giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Hơn thế nữa, lá sung còn có tác động đáng kể tới chất béo trung tính có trong hệ thống cơ thể. Lá sung có tác dụng ức chế tác động của chất béo trung tính, giảm số lượng chất béo này trong cơ thể. Chất béo trung tính là một nguyên nhân chính khác của các bệnh về tim.

Tốt cho tim mạch

 Trong trái sung có chứa một lượng không nhỏ các chất phenol, omega-3 và omega-6 là những axit béo có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

 Lá sung có tác động đáng kể tới chất béo trung tính trong cơ thể - một loại chất béo gây ra các bệnh về tim.

 Vì thế việc sử dụng 2 bộ phận này của cây sung thường xuyên sẽ giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

 Mất thị lực ở người già thường do thoái hóa điểm vàng. Trái cây và quả sung đặc biệt tốt trong việc giúp bạn tránh khỏi các triệu chứng thông thường của lão hóa.

Giảm đau họng

 Sự nhẹ nhàng của sung và nước trái cây tự nhiên từ chúng có thể giảm đau và căng thẳng trên các dây thanh âm trong cổ họng. Sung khá hữu ích trong điều trị nhiều chứng rối loạn hô hấp khác nhau như ho, hen suyễn.

 Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

sung

Sung là loại quả giàu kali, vì thế có thể giúp người bệnh tiểu đường điều chỉnh lượng đường được hấp thụ vào cơ thể, giảm lượng đường được hấp thụ vào máu, giúp ổn định lượng đường huyết.

Hơn nữa, lượng chất xơ hòa tan (pectin) có trong quả sung có thể thúc đẩy chức năng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Trị bệnh sỏi thận

Sung đem xắt thành miếng, rửa sạch và phơi khô, rồi đem sao trên bếp. Mỗi ngày lấy 250g sung  cho vào nồi đổ 4 bát nước đun lấy 1 bát sau đó chia ra uống trong ngày. Bạn cũng nên giữ lại phần bã, thêm nước vào nấu và uống như nước bình thường.

Tốt cho hệ thống xương

Sung rất giàu canxi và phốt pho - những thành phần quan trọng tốt cho sự phát triển của xương và giảm nguy cơ loãng xương.

Phốt pho là loại chất không phải loại thực phẩm nào cũng có, mà chất này lại cực kỳ quan trọng để thúc đẩy sự hình thành và tái sinh xương ngay khi hệ thống xương gặp thương tổn hay suy thoái.

Giảm cân

Sung là loại quả có hàm lượng chất xơ cao nên vô cùng tốt cho những người mắc bệnh béo phì hoặc những người đang muốn giảm cân. Tuy nhiên, nếu ăn sung để giảm cân, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, tránh ăn với sữa hoặc ăn quá nhiều vì có thể phản tác dụng. 

Chữa bệnh trĩ

Để trị bệnh trĩ bạn có thể lấy chừng 15 quả sung còn xanh, đem rửa sạch nấu canh với lòng lợn. Nên duy trì ăn liên tục để trị bệnh trĩ.

Bạn cũng có thể cho vài quả sung vào một cốc nước, ngâm qua đêm và uống ngay vào sáng hôm sau khi chưa ăn gì. 

 

DT (t/h)