(NĐ&ĐS) - “Ngọn lửa Hải An” lan tỏa, trong 12 ngày qua, số lượng người đăng ký hiến tạng tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tăng kỷ lục.

Sự kiện bé Nguyễn Hải An (7 tuổi, ở Hà Nội) hiến giác mạc sau khi qua đời đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Số lượng người đi đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não tăng kỷ lục. Từ ngày 25/2 đến 7/3 có tới 831 người đăng ký tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 

Trong số những người đến đăng ký hiến tạng có nhà sư từ Thái Lan về, có sư cô từ Quảng Trị ra đăng ký trực tiếp; có tới 58 Bác sĩ nội trú và các sinh viên cao học Đại học Y Hà Nội đến đăng ký cùng 1 ngày; ngoài ra có rất nhiều MC, diễn viên, người nổi tiếng khác... cũng hưởng ứng việc làm nhân đạo này.

hine-tang -2
Nhà sư từ Thái Lan về đã đến Trung tâm đăng ký hiến tạng.
hien-tang
BTV Hồng Nhung (mặc trang phục đầm hoa) và BTV Mai Trang (mặc trang phục áo trắng) đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết, chết não. Cả hai đều đồng ý hiến tất cả các mô và tạng có thể nếu không may chết não, qua đời, với ước mong khi trở về cát bụi vẫn có thể tiếp tục thắp sáng, viết tiếp cuộc đời của nhiều người khác.
hien-tang-5
"Câu chuyện về bé Hải An nhắc nhớ tôi về một lời hứa chưa tròn. Dù chưa báo với gia đình trước khi đi đăng ký nhưng may mắn mọi người đều tán đồng. Tôi tin đó là việc nên làm", BTV Hồng Nhung tâm sự.
hien-tang-4
MC, BTV  Minh Hà của chương trình Cà phê sáng với VTV3 đã đăng ký tự nguyện hiến tặng giác mạc. Nữ MC xinh đẹp đã công khai thông tin này trên trang cá nhân của mình với mong muốn lan tỏa tới cộng đồng để nhiều người tham gia.
IMG-6120
Chị Tạ Minh Thảo (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: Chị đã có ý định đăng ký từ lâu, nhưng từ hôm đọc các bài viết về bé Hải An thì càng thôi thúc chị phải làm sớm hơn, và vào đúng ngày rằm tháng Giêng chị đã đến trung tâm hoàn thành tâm nguyện của mình. Chị Thảo đã đăng ký hiến tặng toàn bộ cơ thể khi qua đời.
28661339_1835096809854212_7705092973336155264_n
Em Hà Thị Mến (SN 1997, quê Thái Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mới đây, em bồng theo đứa con hơn 5 tháng tuổi lên Hà Nội với ý nguyện đăng ký hiến tạng. Anh Lê Trung (Trưởng CLB Sẻ chia sự sống Hà Nội) nói: “Em nghèo, nhưng tấm lòng của em thật lớn”. 

Do nhu cầu đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não tăng cao trong thời gian gần đây nhưng nhiều cá nhân khó khăn trong việc bố trí thời gian tại cơ quan nên chưa đến đăng ký được, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã có thông báo cho các cơ quan, đoàn thể, đơn vị có nhu cầu tổ chức đăng ký với số lượng lớn có thể liên hệ với Trung tâm theo số điện thoại 0986671310.

Trung tâm sẽ cử cán bộ tới chia sẻ về lĩnh vực hiến/ghép tạng và bố trí đăng ký ngay tại cơ quan, đơn vị (trước mắt, Trung tâm xin nhận đăng ký tập thể cho các cơ quan trên địa bàn Hà Nội).

Tâm An