(NĐ&ĐS) - Theo thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam, có tới 15-40% người mắc tật khúc xạ (năm 2015), tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.

Theo nghiên cứu của các tổ chức nhãn khoa trên thế giới, tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực.

Tại Hội thảo “Ứng dụng công nghệ mới và hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ”, do Bệnh viện Mắt Quốc tế DND tổ chức ngày 20/5, bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng - Giám đốc Bệnh viện cho biết, phẫu thuật tật khúc xạ tiềm ẩn nguy cơ tổn thương không hồi phục nếu chỉ định không đúng.

tat-khuc-xa
Bệnh nhân cần được khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ

“Các phương pháp điều trị tật khúc xạ nói chung và cận thị nói riêng hiện nay bao gồm kính gọng, kính áp tròng mềm, kính áp tròng cứng đeo ban đêm Ortho – K. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị dứt điểm tật khúc xạ”, BS Dũng cho biết.

Theo BS Dũng, phẫu thuật Laser trên giác mạc có tính chính xác và an toàn cao được coi là giải pháp tối ưu điều trị tật khúc xạ. Rất nhiều bệnh nhân mắc tật khúc xạ hiện nay lựa chọn phẫu thuật để không bị phụ thuộc vào kính, làm tăng chất lượng thị giác và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những đối tượng bệnh nhân có yếu tố nguy cơ như: tật khúc xạ cao (cận cao >6 Diop, loạn cao >2Diop), giác mạc mỏng, chất lượng giác mạc yếu, bất thường trên giác mạc như sẹo, đục… cần được khám nghiêm ngặt để tìm ra hướng điều trị thích hợp và tránh những hệ quả đáng tiếc. Một trong những biến chứng đáng quan tâm nhất hiện nay là giãn lồi giác mạc sau phẫu thuật, gây suy giảm thị lực không cải thiện khi chỉnh kính, nặng hơn dẫn tới đục/sẹo giác mạc không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

BS Dũng khuyến cáo, không phải phương pháp phẫu thuật nào cũng phù hợp với tất cả bệnh nhân. Vì vậy, để điều trị chính xác, bệnh nhân cần được khám chuyên sâu trước phẫu thuật tật khúc xạ với hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh hiện đại.

Minh Tâm