(NĐ&ĐS) - Bệnh nhân thấy khó thở ngày một tăng, đặc biệt là ở tư thế nằm, gần như không nằm ngửa được kèm theo nuốt nghẹn.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Lò Thị O. (63 tuổi), dân tộc Thái ở Sơn La. Năm 16 tuổi, bệnh nhân có phát hiện bệnh do xuất hiện khối bất thường vùng cổ nhưng không điều trị gì. Năm 2004, bệnh nhân được chẩn đoán bướu giáp và phẫu thuật cắt gần hoàn toàn tuyến giáp tại bệnh viện tỉnh Sơn La. Sau đó bệnh nhân cũng không có điều kiện đi khám lại.

Gần đây, bệnh nhân thấy khó thở ngày một tăng, đặc biệt là ở tư thế nằm, gần như không nằm ngửa được kèm theo nuốt nghẹn, đi khám ở y tế cơ sở nhưng không phát hiện ra bệnh.

CẮT KHỐI U TRUNG THẤT KHỔNG LỒ NẰM TRONG LỒNG NGỰC BỆNH NHÂN GẦN 10 NĂM
Hình ảnh bệnh nhân sau mổ và trước lúc ra viện. Ảnh: BVCC

Triệu chứng ngày càng nặng, bệnh nhân đi khám ở bệnh viện tỉnh mới phát hiện ra một khối u lớn đã có dấu hiệu chèn ép vào khí quản và thực quản. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi phát hiện khối u kích thước lớn 10x80x50mm sa vào trung thất, đè đẩy toàn bộ khí quản sang bên đối diện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, bóc tách thành công khối u lớn đường kính 8x10cm.

Bệnh nhân được xuất viện sau 1 tuần phẫu thuật, hết các triệu chứng của bệnh và trở lại cuộc sống bình thường. 

CẮT KHỐI U TRUNG THẤT KHỔNG LỒ NẰM TRONG LỒNG NGỰC BỆNH NHÂN GẦN 10 NĂM
Hình ảnh khối u trên phim Cắt lớp vi tính và Cộng hưởng từ. Ảnh: BVCC

Theo BS. Ngô Gia Khánh – Phụ trách Đơn vị phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai, bướu giáp thòng trung thất là giai đoạn muộn của các bệnh lý tuyến giáp. Bướu không nằm ở cổ nên chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn khi có các biểu hiện khó thở, nuốt nghẹn hoặc đôi khi có khàn tiếng. Phẫu thuật cắt tuyến giáp ở cổ là phẫu thuật không phức tạp tuy nhiên nếu để muộn, bướu giáp chìm tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến khi xử lý.

Cũng theo BS. Khánh, loại bệnh này chiếm tỉ lệ không nhỏ, khoảng 3-20% trong các trường hợp bướu giáp. Bướu giáp ở cổ thường dễ phát hiện do bệnh nhân tự nhận thấy cổ bạnh to ra nên đi khám và được điều trị sớm.

Đối với trường hợp bướu giáp chìm không dễ nhận ra, chỉ đến khi khối u chèn ép vào các thành phần xung quanh đặc biệt là khí quản, thực quản gây khó thở, khó nuốt bệnh nhân mới đi khám, vấn đề điều trị lúc đó sẽ gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến và biến chứng hơn so với cắt bỏ bướu giáp thông thường. Một số trường hợp đến quá muộn khối u lan rộng không thể cắt bỏ, bệnh nhân nhanh chóng tử vong trong bệnh cảnh suy hô hấp do chèn ép đường thở.

Các bác sỹ khuyến cáo, bệnh lý tuyến giáp có tính chất địa phương và có liên quan đến yếu tố gia đình. Tính chất địa phương có thể hiểu là bệnh xảy ra ở 1 vùng địa phương nào đó, hầu như mọi người dân sinh sống trong địa phương đó đều mắc bệnh như nhau. Hoặc có thể do lối sống, tập quán dẫn tới mắc bệnh: người dân tộc, do chế độ ăn không cung cấp đủ Iod – là nguyên nhân chính gây nên bệnh tuyến giáp.

M.T