Đối với người tiểu đường, việc áp dụng phương pháp “kiềng 3 chân” kết hợp giữa chế đô ăn – dùng thuốc và chế độ luyện tập là rất quan trọng, vừa giúp bệnh nhân ổn định và kiểm soát đường huyết tốt vừa phòng ngừa biến chứng do đái tháo đường gây ra. Bài viết dưới đây gợi ý một số bài tập đơn giản giúp người bệnh dễ dàng thực hiện để phương pháp “kiềng 3 chân” hiệu quả nhất!

Đi bộ tốt cho người bệnh tiểu đường

dai-thao-duong
Đi bộ là một bài tập rất tốt cho người tiểu đường.

Nếu trong khoảng thời gian dài mà người bị tiểu đường không hoạt động, thể lực lại yếu thì dùng cách đi bộ cho giãn gân cốt, thông kinh mạch. Nên đi với tốc độ 60 - 100 bước/ phút, đi từ từ, hít thở sâu mỗi lần ở nơi băng phẳng, yên tĩnh, không khí trong lành, không nên đi sau ăn hoặc trước khi ngủ. Nên bắt đầu bài tập với quãng đường ngắn, duy trì trong 1 tháng thì tăng dần khoảng cách. Có thể vừa đi vừa xoa bụng, rất tốt cho người mắc tiểu đường bị bí tiện. Xin gợi ý một số cách đi bộ như sau:

Đường bằng phẳng 200 - 600m: Tốc độ 100m/2 - 3 phút, cứ đi được 100m lại nghỉ từ 2 - 3 phút.

Đường 400 - 800m: Tốc độ 100m/ 3 - 4 phút, sau 100 - 200m lại nghỉ 3 - 4 phút.

Đường 800 - 1500m: Đi trong khoảng 15 - 18 phút, nghỉ chừng 1 - 3 lần, mỗi lần 3 - 5 phút.

Hai đoạn, mỗi đoạn 1000m: Đi bộ trong khoảng 10 - 20 phút/ mỗi đoạn, nghỉ giữa chừng 1 - 3 lần, mỗi lần 3 - 5 phút.

Chạy chậm giúp nâng cao khả năng miễn dịch

Bài tập này giúp cải thiện chức năng của các cơ quan bộ phận quan trọng như: tim, phổi; giúp hạ mỡ máu; tăng cường khả năng trao đổi chất; nâng cao khả năng miễn dịch; kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, chạy chậm còn giúp điều chỉnh quá trình hưng phấn và ức chế của vỏ đại não; kích thích nhu động ruột, dạ dày, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa…

Chạy là vận động toàn thân nên không cần nhanh, cần phối hợp với hít thở đều, vừa chạy vừa hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Trước khi chạy nên khởi động 3-5 phút, sau khi chạy không nên dừng lại đột ngột mà hãy chạy chậm dần rồi dừng lại, thở đều, toàn thân thoải mái, hít thở sâu vài lần, hai tay xoa mặt, tai để máu lưu thông. Chạy một ngày một lần hoặc cách ngày vào buổi sáng là tốt nhất.

Kiểm soát đường huyết bằng liệu pháp tự xoa bóp

Xoa bóp vùng da đầu và hai má chừng vài phút: Xoa da đầu có ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thần kinh. Qua xoa bóp, thông qua phản xạ của hệ thần kinh để điều tiết trung khu thần kinh và cân bằng tương đối hệ thần kinh thực vật ở vỏ đại não, từ đó thúc đẩy insulin phát huy tác dụng một cách bình thường.

Xoa vùng bụng trên và dưới trong khoảng 20 phút: Giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn lưu thông máu, nhu động của dạ dày, ruột đẩy nhanh tiêu hóa và hấp thu, cải thiện dinh dưỡng cho tụy, điều chỉnh được việc cung cấp máu không đủ cho tuyến tụy, thuận lợi cho việc điều tiết insulin của tuyến tụy.

Xoa bóp tứ chi: Xoa bóp cơ ở tứ chi phần xa tim trở vào gần tim để cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy trao đổi chất ở các tổ chức, tăng khả năng hấp thu đường của tế bào. Ngoài ra còn cải thiện được chức năng thận và việc thải loại chất cặn bã ra ngoài.

Dù rằng, chế độ luyện tập rất quan trọng, tuy nhiên người đái tháo đường luôn luôn phải chú ý đến cả chế độ dinh dưỡng, dùng thuốc để hiệu quả kiểm soát đường huyết là tốt nhất.  Hiện nay, để kiểm soát đái tháo đường và nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh có thể dùng thêm các loại thảo dược như Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulna…. Giúp làm hạ đường huyết, giảm HBA1c, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường được bào chế dưới dạng viên nhằm mang lại hiệu quả cao và tiện lợi cho người bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

dai-thao-duong

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số giấy phép QC: 00811/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Huyền Thanh