(NĐ&ĐS) - Bé Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Hà Nội), đã trút hơi thở cuối cùng vào 11h trưa 2/7. Trước khi qua đời, Nhi đồng ý hiến tặng mô/tạng của mình để cứu sống thêm nhiều người khác. Tuy nhiên, do Vân Nhi chưa đủ 18 tuổi nên các bác sĩ tại Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chỉ có thể tiếp nhận đôi giác mạc của bé.

hien-giac-mac
Ông Nguyễn Hữu Hoàng - Giám đốc Ngân hàng Mắt đang thực hiện thao tác lấy giác mạc của Vân Nhi. Ảnh: Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Vân Nhi được phát hiện mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi và đã điều trị tại nhiều bệnh viện. Suốt 10 năm điều trị, bé thường xuyên phải nhập viện.

Vân Nhi đã hôn mê 9 ngày nay, bé chết não hôm qua và qua đời sáng nay 2/7.

Trưa 2/7, đại diện Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt T.Ư) đã đến Bệnh viện Nhi T.Ư - nơi bé điều trị và vĩnh biệt cuộc đời để thực hiện tâm nguyện của bé và gia đình.

Chị Hải Vân – mẹ bé Vân Nhi ngậm ngùi: "Từ câu chuyện cảm động của bé Hải An (cô bé 7 tuổi hiến tặng giác mạc sau khi qua đời - PV), gia đình có trò chuyện cùng bé về việc hiến mô/tạng và được Vân Nhi hoàn toàn đồng ý.  Vài ngày trước khi đi xa, Vân Nhi vẫn đến viện điều trị theo định kỳ, nhưng 2 ngày trước đó bé khó thở, gia đình đưa vào cấp cứu thì bé đã ngừng tim và chết não. Tuy không nói được nhưng con đã mỉm cười. Ánh mắt của con thể hiện niềm mong mỏi làm được một việc tốt, có ý nghĩa”.

hien-giac-mac-1
Bé Vân Nhi qua đời đã mang lại điều kỳ diệu cho 2 người khác. Ảnh: GĐCC

Đôi giác mạc của Vân Nhi được lưu giữ lại và sắp tới sẽ mang lại nguồn sáng cho 2 trong số hàng nghìn bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc do mù lòa hoặc thị lực kém do mắc các bệnh về mắt.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng  - Giám đốc Ngân hàng Mắt chia sẻ, đây là nghĩa cử cao đẹp, nhân ái mà gia đình đã dành tặng cho cộng đồng, để những người không may mù lòa có cơ hội lấy lại ánh sáng.

M.Tâm