(NĐ&ĐS) -Người dân thủ đô Hà Nội đang khổ sở vì hương hoa sữa nồng nặc trên nhiều tuyến phố, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt thường nhật.

Hà Nội có lẽ thật tình và thật thơ với một chút khí trời lành lạnh, cộng thêm chút hương hoa sữa đặc trưng. Loài hoa này gắn với mùa thu, là nét đẹp được nhiều người xa quê thương nhớ.

Nếu như hình tượng hoa sữa trong thi ca mang lại cảm hứng về một mùa thu Hà Nội dịu dàng trong tiết trời se lạnh và mùi hoa sữa phảng phất vấn vương, thì trên thực tế người dân thủ đô đang khốn khổ “than trời” vì mùi hương quá nồng gây “choáng”.

Hinh hoa sua 1
Hoa sữa trồng san sát trên phố Duy Tân (Cầu Giấy).

Mùa hoa thực sự bắt đầu từ cuối tháng 9 và kéo dài đến khoảng đầu tháng 12 Dương lịch. Thường thì càng về cuối vụ, hương hoa sữa càng đậm hơn. Và đặc biệt về đêm, nhiệt tích tụ của một ngày càng kích thích hoa sữa nở rộ. Từng cây đơm hoa trắng thành cụm xum xuê, gió heo may đẩy hương hoa bay xa.

Trên nhiều tuyến phố Hà Nội như: Trần Duy Hưng, Nguyễn Du, Yên Hòa, Kim Mã, Duy Tân… hoa sữa đã nở trắng cây. Mùi hương ngào ngạt của hoa sữa như hút hết oxy khiến không khí đặc quánh khó thở, tạo cảm giác đau đầu, khó chịu.

Chị Giang ở Cầu Giấy than thở: "Mỗi mùa hoa sữa về, cả nhà tôi lại phải tìm cách đối phó. Ban ngày đi làm thì không sao, chứ tối về đến nhà là phải đóng kín cửa sổ, cửa ban công. Hoa sữa cứ trồng san sát thế này đúng là hành hạ người dân".

Hinh hoa sua 2
Phố Dịch Vọng – Cầu Giấy với hàng cây hoa sữa.

“Bản thân tôi cũng khá thích hoa sữa nhưng nếu trồng xen kẽ vài cây thì được, chứ cả con đường mật độ dày như này không ai chịu nổi đâu. Không riêng gì đêm, buổi trưa đã chẳng thể chợp mắt được. Mặc dù, ban ngày hương hoa dịu hơn, đêm xuống mùi như tra tấn, khiến mình đau đầu kinh khủng”, chị Linh (29 tuổi) cho hay.

Năm nay, hoa sữa nở muộn tại Hà Nội. Đến cuối tháng 11, những hàng cây hoa sữa dày đặc dọc các tuyến phố đồng loạt nở rộ, khiến nhiều hộ gia đình sinh sống cạnh đó “kêu trời” vì không thể chịu nổi mùi hương nồng nặc.

Tác hại của hoa sữa

Theo lương y Vũ Quốc Trung (thành viên hội Đông y Việt Nam), hoa sữa có nhiều tác hại với sức khỏe. Cây hoa sữa có hơn 40 loài, đặc điểm chung là cây khá cao, vỏ dày, chảy nhựa như sữa nên gọi là hoa sữa. Hoa có mùi nồng nặc, nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở.

Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang thì càng bị dai dẳng hơn.

Lương y Trung cũng bày tỏ, nếu trong một khu phố nhỏ có một cây hoa sữa thì sẽ dễ chịu, nhưng trồng nhiều cây dễ phản tác dụng. Người bị ho hen, viêm xoang và đau đầu, buồn nôn, có thể nguyên nhân từ việc hít nhiều hương hoa sữa.

Tình Thương