(NĐ&ĐS) - Khi bạn đã biết được những điều nên và không nên trong việc nấu một bữa ăn có lợi cho sức khỏe nếu không thì thói quen nấu ăn của bạn sẽ thật dễ dàng khiến bạn tăng cân.

Sử dụng quá nhiều muối

nau an sai cach

Thiếu muối có thể khiến cơ thể mắc phải một loạt các loại bệnh. Nhưng ăn nhiều muối vào buổi tối lại có thể dẫn đến tình trạng quá tải natri, không tốt cho sức khỏe, dễ mắc các bệnh về tim mạch. Các chuyến gia của tổ chức Y tế thế giới cũng đề nghị mọi người phải chú trọng hơn đến lượng muối ăn hàng ngày, đặc biệt vào buổi tối vì đồ ăn nhiều muối sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa.

Sử dụng các nguyên liệu chế biến sẵn

Nếu một số thực phẩm mà bạn sử dụng khi nấu nướng đã được chế biến sẵn hoặc đã qua xử lý, hãy cố gắng bù đắp lại các chất dinh dưỡng đã bị mất và với thực phẩm chế biến sẵn, bạn cũng sẽ nhận được lượng calo không cần thiết trong các chất phụ gia. Vì vậy bạn nên tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn khi nấu ăn.

Nướng mà không dùng chảo nướng

Nướng là một cách hữu hiệu để giữ cho bạn luôn trong chế độ ăn giảm cân low carb. Tuy nhiên, trừ khi bạn đặt thịt lên vỉ nướng, nếu không nó sẽ hấp thụ mỡ lại vào trong thịt và cản trở nỗ lực giảm cân của bạn. Vì thế, khi bạn nướng thịt bò, lợn, gia cầm hoặc cá hãy nhớ để nó lên một cái chảo nướng hoặc ít nhất là trên 1 thanh que nướng.

Cách sử dụng dầu sai

sai lam nau an1

Đổ sai dầu vào chảo có thể làm mọi thứ tồi tệ hơn cả việc khiến cho món trứng của bạn có vị như ô liu. Batayneh nói: "Khi dầu quá nóng, thành phần acid béo đã bị suy thoái, sản xuất độc tố, tạo ra các gốc tự do, và thậm chí là chuyển hóa chất béo". Bà khuyến cáo sử dụng dầu từ quả óc chó hay ô liu cho món salad vì cả hai đều có thể cháy khi gặp nhiệt độ cao. Dầu dừa nho hướng dương đều có khả năng chịu nhiệt cao nên chúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho món rán và nướng.

Bỏ qua gia vị có lợi

Chúng ta thường thêm đường, muối, và chất béo để tạo hương vị, việc này có thể khiến tăng số lượng calo của món ăn lên đáng kể. Sử dụng các loại gia vị thay vì sử dụng đường, dầu, bơ, muối và theo thời gian, bạn cũng sẽ tái tạo lại được vị giác của bạn để không thèm vị ngọt, béo và mặn. Thêm vào đó, các loại thảo mộc và gia vị gói có ảnh hưởng lớn việc tăng sức khỏe bổ sung các chất dinh dưỡng chống béo như vitamin khoáng chất, và chất chống oxy hóa. 

Chế biến món ăn có cả chất bột đường và chất béo

Để có sức khỏe bạn vẫn cần có chất béo và tinh bột trong chế độ ăn. Tuy nhiên, việc kết hợp chúng trong một bữa ăn không phải là ý tưởng tốt bởi mục tiêu giảm cân của bạn sẽ phải xem xét lại nếu bạn chế biến món salad khoai lang nhưng lại phủ đầy dầu ô liu lên nó.

Nếu bạn cần ăn một loại thực phẩm giàu tinh bột, ngũ cốc, các loại đậu hoặc bất cứ sản phẩm nào tương tự, hãy chú ý không sử dụng nhiều hơn 2 hoặc 3 muỗng cà phê chất béo.

Luôn sử dụng các loại dầu đậu nành, hạt cải và các loại dầu thực vật khác để chiên rán

Các loại dầu thực vật có giá thành rẻ nên hay được lựa chọn, tuy nhiên các loại dầu này có tính axit tự nhiên và khi được đun nóng ở nhiệt độ cao kết hợp với các thực phẩm đắt tiền lại khiến bạn tăng cân nhanh chóng cho dù các nhà sản xuất đều khẳng định không có vấn đề gì.

Dầu thực vật không phải là tốt đối với thực phẩm chiên rán và đun nóng ở nhiệt độ cao. Dầu dừa và dầu ô liu là lựa chọn tốt nếu được sử dụng trong giới hạn cho phép. 

Luôn nhắm tới các công thức nấu ăn không chất béo

Miễn là bạn không ăn chất béo cùng với carbohydrate, chất béo trong chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Chất béo cũng giúp giải độc và làm tăng các hormone kiểm soát lượng chất béo của cơ thể. Bạn chỉ cần duy trì ăn uống điều độ và hãy tìm các công thức nấu ăn thân thiện thay vì các công thức nấu ăn có nhiều chất béo để tránh mắc phải những sai lầm phổ biến nhất khi nấu ăn.

 

Cắt giảm quá nhiều năng lượng

Mục tiêu giảm cân của bạn không thành nếu bạn cắt giảm quá nhiều calo trong chế độ ăn uống. Nếu cơ thể của bạn bắt đầu cảm thấy rằng nó không có đủ năng lượng, lập tức nó thiết lập “chế độ tự bảo quản” và cố gắng duy trì các chất béo trong cơ thể càng lâu càng tốt. Đó là hiện tượng tích mỡ tự nhiên khiến cho bạn không hiểu sao đã cắt giảm tối đa khẩu phần mà vẫn mập thay vì nhịn hoặc cắt giảm quá nhiều, hãy nấu một bữa ăn cân bằng giữa chất béo, rau và không chất bột đường.

DT (t/h)