(NĐ&ĐS) - Gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, do vậy việc làm sạch gan là vô cùng cần thiết, nhằm đảm bảo gan hoạt động tốt. Rất nhiều loại rau củ quen thuộc có tác dụng giải độc cho gan mà chúng ta không nên bỏ qua.

Rong biển: Rong biển rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi như fucoxanthin. Loại thực phẩm này cũng được dùng phổ biến trong y học cổ truyền để điều trị một số bệnh nhiễm trùng. Rong biển chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và giúp hỗ trợ thải độc gan hiệu quả.

fb119dd2fb9312cd4b82

Rau xanh: Rau lá xanh đậm giúp đường tiêu hóa của bạn tăng cường chức năng giải độc nhờ có chất diệp lục. Sắc tố thực vật này chịu trách nhiệm kết nối với độc tố và các gốc tự do để biến chúng thành các vật liệu trung tính. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh cũng giúp làm sạch các kim loại nặng tích lũy trong cơ thể, chống viêm và loại bỏ tính axit của các chất lỏng.

Nghệ: Trong nghệ có nhiều hoạt chất có khả năng tiêu hóa chất béo và hoạt động như một kháng sinh tự nhiên giúp bảo vệ gan. Các hoạt chất này giúp lọc độc tố ở gan, đặc biệt trong nghệ có hoạt chất curcumin có thể chữa lành những tổn thương trong gan. Do đó, nghệ là một thực phẩm có lợi cho gan, dạ dày và da.

chua-dau-da-day-bang-nghe

Hành và tỏi: Cả hành và tỏi đều chứa flavonoid giúp sản xuất glutathione – một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất của gan. Những chất này sẽ kích thích gan sản xuất ra các enzyme giải độc giúp lọc dư lượng độc hại khỏi hệ tiêu hóa. Không chỉ có vậy, ăn nhiều hành và tỏi sẽ có tính kháng khuẩn cao, giúp lá gan của bạn chống lại ký sinh trùng, tăng cường hệ miễn dịch.

Nước chanh: Trái cây họ cam, quýt rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa đầy vitamin C và rất giàu chất chống oxy hóa. Nhờ các hợp chất cực mạnh này mà men gan được hỗ trợ chuyển đổi chất độc thành dạng hòa tan trong nước giúp ruột không bị ứ đọng nước và rửa sạch các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Trà xanh hoặc bồ công anh: Bồ công anh có tác dụng rất tốt trong việc lọc các độc tố và chất thải từ máu của bạn. Trà xanh lại rất giàu chất chống oxy hóa và caffeine. Hai chất này ngoài tác dụng lợi tiểu sẽ giúp cho bạn giảm chứng đầy hơi, chống lại ứ nước ở đường tiết niệu.

Gừng: Có thể nhiều người chưa biết, nhưng gừng là thực phẩm phổ biến chữa chứng đầy hơi, giữ cho ruột hoạt động tốt và hỗ trợ giải phóng chất thải, các độc tố ra khỏi cơ thể hiệu quả. Theo các chuyên gia, tiêu thụ gừng sẽ giúp cải thiện việc sản xuất axit trong dạ dày, từ đó các ký sinh trùng xấu sẽ bị tiêu diệu, cơ thể được bảo vệ. Ngoài ra, ăn gừng thường xuyên cũng hỗ trợ tăng sự trao đổi chất của cơ thể và cải thiện các chức năng gan.

Củ cải và cà rốt: Củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten và flavonoid giúp gan chống sự xơ hóa, sự tích mỡ đồng thời loại bỏ các gốc tự do ở gan, giúp cải thiện chức năng gan. Đặc biệt, trong thành phần của của cải và cà rốt còn chứa một lượng lớn chất pectin có thể làm giảm nồng độ cồn trong rượu bia, từ đó làm giảm bớt gánh nặng cho gan, bảo vệ gan, giúp giải rượu.

VH (t/h)