(NĐ&ĐS) - Gout là một cơn đau của bệnh viêm khớp, xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến việc các tinh thể được hình thành và tích tụ xung. Đối với người bệnh gout thì chế độ ăn uống kiêng khem là đặc biệt quan trọng để hạn chế những cơn đau hành hạ. Dưới đây là những loại thực phẩm người mắc bệnh gout nên tránh xa.

Kết quả hình ảnh cho những loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh xa

Hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: canxi, sắt, kẽm, omega 3… Đây cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là “kẻ thù” của người bị gout. Người bệnh cần hạn chế ăn những loại như: cá ngừ, cá mòi, sò, cá chích… vì đây là nhóm thực phẩm chứa lượng purin cao, sẽ gây tăng axit uric trong máu và gia tăng triệu chứng bệnh gout.

Ngoài ra, người bệnh cũng không cần kiêng tuyệt đối hải sản trong khẩu phần ăn hàng ngày. Người bệnh có thể ăn các loại chứa ít purin như: tôm, cua, cá sông, lươn, cua, sò và cá hồi… để đảm bảo lượng đạm hấp thu vào cơ thể ở mức 1g/1kg cân nặng mỗi ngày.

Cần chú ý thêm là trong khi một số loại hải sản vẫn có thể dùng không thường xuyên thì có những loại hoàn toàn không nên dùng cho những người bị gout. Cụ thể là cá mòi, cá ngừ, cá trồng…

Bia, rượu

Kết quả hình ảnh cho người mắc bệnh gút

Nếu uống bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng gout nguy hiểm. Nếu bạn đã bị bệnh gout, nên tránh xa bia rượu.

Nước ngọt

Tránh các thức uống giải khát có hàm lượng đường fructose cao như nước soda hay như nước giải khát trái cây đóng lon. Kiểm soát những đồ uống này không phải dễ dàng như việc kiểm soát năng lượng ghi trên bao bì. Vấn đề là các chất làm ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm uric acid.

Vào năm 2010, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo rằng uống nước giải khát mỗi ngày, so với việc uống ít hơn một lon một tháng, làm tăng nguy cơ bị gout ở phụ nữ.

Thực phẩm giàu vitamin C

Hình ảnh có liên quan

Theo một số nghiên cứu, các loại thực phẩm giàu vitamin C như bưởi, cam, quýt, chanh, kiwi, dâu tây… có thể làm tăng kết tủa ở cầu thận làm cho việc đào thải acid uric bị cản trở, khiến hàm lượng acid uric tăng lên, ảnh hưởng tới bệnh gout. Vì vậy, những ai bị bệnh gout nên hạn chế bổ sung vitamin C vào buổi tối, chú ý hàm lượng điều độ để không làm bệnh gout nặng hơn.

Một số loại rau

Măng tây, cải bắp, rau chân vịt và nấm là những loại rau có nhiều purine. Những bệnh nhân gout nên giảm lượng tiêu thụ loại rau này thay vì cắt bỏ hoàn toàn. Chế độ ăn toàn rau thúc đẩy sự bài tiết purine.

Kiều Anh