(NĐ&ĐS) - Không chỉ trẻ con mà có nhiều người lớn không thích các loại rau quả có vị đắng nên thường tránh ăn những loại rau củ này. Thế nhưng, những loại rau củ đắng lại thường đem lại nhiều lợi ích không ngờ vì vị đắng trong hoa quả chính là thuốc.

Mướp đắng (khổ qua)

Kết quả hình ảnh cho mướp đắng

Mướp đắng hay khổ qua chứa phyto là thành phần đặc biệt, có lượng vitamin phong phú, giàu khoáng chất và chất xơ. Mướp đắng giúp cơ thể phục hồi sau thai nghén, tiêu chảy, đái tháo đường, rối loạn mắt, rối loạn giấc ngủ, táo bón, các vấn đề hô hấp và giúp tăng sức chịu đựng. Loại quả này cũng làm sạch hệ máu từ bên trong và cho một làn da sáng tự nhiên.

Cải xoăn Kale

Kết quả hình ảnh cho cải xoăn kale

Cải xoăn Kale chứa hàm lượng cao lutein, một chất chống oxy hóa có liên quan đến giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm. Để duy trì sức khỏe của mắt, chúng ta cần 12 mg lutein mỗi ngày. Bạn có thể tìm thấy lượng lutein này trong nửa bát cải xoăn. Nó cũng cung cấp 50% lượng vitamin A và tới 400% vitamin K cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Rau bồ công anh

Kết quả hình ảnh cho rau bồ công anh

Bồ công anh là loại cây chẳng hề xa lạ. Chúng gần gũi đến nỗi nhiều người cho rằng bồ công anh chỉ là cây mọc hoang. Nhưng đằng sau vẻ ngoài dân dã đó lại ẩn chứa những công dụng kỳ diệu cho sức khỏe:

Hỗ trợ điều trị tình trạng tắc tuyến vú sau sinh. Thanh lọc, giải độc gan, trị mụn nhọt, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Ở Mỹ, bồ công anh được xem là “thần dược” có nhiều công dụng, đặc biệt là điều trị ung thư vú, hay bị loét bao tử.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Kết quả hình ảnh cho súp lơ

Vị đắng trong bông cải xanh không nhiều giống những loại rau củ đắng đặc trưng như mướp đắng hay rau má, nhưng bông cải xanh cũng có mang vị đắng. Loại rau này chứa những tinh chất tuyệt vời có đặc tính chống ung thư.

Các nhà khoa học chứng minh rằng ăn súp lơ xanh giúp bảo vệ chúng ta khỏi ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt, bàng quang và tuyến tụy. Loại rau này cũng chứa nhiều vitamin C, K, A và kali.

Rau má

Kết quả hình ảnh cho rau má

Theo Trung y, rau má có tính hàn (lạnh), tân (cay), khổ (đắng). Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, người ta cho rằng nó giúp cho việc duy trì sự trẻ trung. Nước sắc từ lá rau má được coi là có tác dụng hạ huyết áp. Loại nước sắc này cũng được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt (tăng trí nhớ, thị lực).

Loại thuốc đắp từ lá cũng được dùng để điều trị những chỗ đau, hạ sốt. Nó còn được dùng trong điều trị các chứng phù; viêm thanh quản, tĩnh mạch, phế quản; các bệnh trĩ, phong, eczema hay vẩy nến; giải ngộ độc sắn và lợi tiểu.

Một vài báo cáo khoa học cho thấy khả năng của rau má trong việc hỗ trợ làm lành vết thương. Khi điều trị bằng rau má, sự liền sẹo được kích thích bằng việc sản xuất ra các chất keo loại I. Việc điều trị này cũng cho thấy sự giảm sút đáng kể của các tác động viêm nhiễm và việc tạo ra các nguyên bào sợi

Vỏ cam quýt

Hình ảnh có liên quan

Có vị đắng do nồng độ flavonoid cao. Chất chống oxy hóa trong vỏ cam quýt có tác dụng giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư.

Quả nam việt quất

Quả nam việt quất mọng đỏ đắng, có thể ăn sống, nấu chín, sấy hoặc ép khô. Quả nam việt quất giàu polyphenol và chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, tốt cho tim.

Thanh Xuân (t/h)