(NĐ&ĐS) - Hiện nay phong trào hiến mô tạng đang lan tỏa mạnh mẽ và có một ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, cho đến nay có rất nhiều các hoa hậu và nghệ sĩ nổi tiếng đã tình nguyện đăng ký hiến tạng sau chết/chết não.

Hiện nay phong trào hiến mô tạng đang được lan rộng trong xã hội, những câu chuyện về bé Hải An, 8 tuổi hiến tặng giác mạc, về thiếu tá Lê Hải Ninh, anh Nguyễn Ngọc Khiêm, kỹ sư Nguyễn Xuân Hải… những người ra đi và được gia đình trao tặng lại một phần cơ thể của họ cho những bệnh nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo có sức lan truyền mạnh mẽ, tạo thành phong trào có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được nhiều người hưởng ứng, nhân rộng thêm những hành động cao quý, gửi gắm thông điệp đầy yêu thương trong cuộc sống: Cho đi là còn mãi.

Trong số đó, có nhiều các hoa hậu, nghệ sĩ nổi tiếng đã tình nguyện đăng kí hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não với mong muốn góp phần cứu sống cuộc đời của nhiều người khác trong xã hội.

Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh

Hoa hậu Việt Nam 2016 là cái tên mới nhất trong danh sách khá dài các văn nghệ sĩ, người của công chúng quyết định hiến tạng cho khoa học sau khi qua đời. 

1563261743-501-66654165_10205816330203573_7559676893805412352_o-1563259548-width2048height1366
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng gia đình.

Đỗ Mỹ Linh đã có những tâm tình về việc cô và mẹ sẽ cùng đăng ký hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 16/7 trong dự án nhân ái “Cho đi là còn mãi” của Miss World Việt Nam và mong muốn mọi người cùng chia sẻ, đồng hành với cô trong dự án ý nghĩa này.

"Mỗi chúng ta khi sinh ra, có được hình hài này là nhờ công ơn của cha mẹ. Linh biết ơn điều ấy và luôn trân quý bản thân mình. Hôm nay, Linh đã có một quyết định quan trọng: đăng ký hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy. Và trong quyết định này của Linh, Linh nhận được sự đồng hành và ủng hộ từ mẹ. Người đã cho Linh hình hài, cho Linh cuộc sống này cũng đã ký vào giấy hiến tạng thì không có lý do gì để Linh ngần ngại với quyết định của mình. Cảm ơn mẹ đã hiểu và luôn cho Linh nguồn động lực trong mỗi hoạt động ý nghĩa và những quyết định quan trọng".

1563261743-126-66882048_10205818883627407_3688413911171727360_n-1563259692-width720height960 (1)
Hoa hậu Việt Nam 2016 với tấm thẻ đăng kí hiến tạng trên tay

Trước đó, từ khi đăng quang, Đỗ Mỹ Linh được người hâm mộ dành nhiều tình cảm trân quý khi suốt quãng thời gian đội vương miện, người đẹp liên tục thực hiện các hoạt động nhân ái tại vùng sâu vùng xa. Chính từ những hành động thiết thực này, công chúng thường gọi Mỹ Linh là "Hoa hậu nhân ái".

Hoa hậu du lịch Việt Nam 2008 Phan Thị Ngọc Diễm

Hoa hậu Ngọc Diễm cũng đã đăng tải hình ảnh thẻ đăng ký hiến tạng có ghi tên của cô cùng lời chia sẻ lời bài hát "Sống như những đóa hoa": "Và tôi sống như đóa hoa này. Tỏa ngát hương thơm cho đời. Sống với nỗi khát khao rằng được hiến dâng cho cuộc đời. Hôm nay dẫu có gian nan. Thì ngày mai là ngày tươi sáng hơn. Tôi sẽ viết nên câu chuyện của cuộc đời riêng tôi".

hoa-hau-ngcod-eim-ngoisaovn-2-ngoisao.vn-w690-h960
Hoa hậu Ngọc Diễm

Ngọc Diễm cũng đã gửi lời cảm ơn đến những người anh chị, người bạn đã truyền cảm hứng cho cô có quyết định hiến tạng. Bên cạnh đó, nàng Hậu cũng chia sẻ với bạn bè để mọi người "cùng sống như những đóa hoa bây giờ và cả sau này".

Á hậu Trương Thị May

Vào ngày 19/7 vừa qua, Á hậu Trương Thị May cùng gia đình đã đến đăng ký hiến tặng mô tạng nhân đạo tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

truong-thi-may
Á hậu Trương Thị May

Gia đình Á hậu Trương Thị May đã tìm hiểu thêm thông tin về quy trình và những thành công trong việc ghép tạng: thận, gan, tim, giác mạc cứu người.

Chia sẻ về việc đăng ký hiến tạng, Á hậu Trương Thị May cho biết: “Hiến tạng nhân đạo là sự chia sẻ nhân văn, cao cả, xuất phát từ tâm của gia đình May. Em mong ước chương trình lan tỏa để nhiều người biết và tham gia nhằm giúp cho nhưng người không may mắn mắc bệnh hiểm nghèo".

Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, gia đình Á hậu Trương Thị May là một trong số 500 gia đình đã đăng ký hiến tạng nhân đạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trước đó, cũng đã có rất nhiều nghệ sĩ nghệ sĩ như Việt Trinh, Ngọc Sơn, Hari Won, Nguyễn Phi Hùng... đã truyền cảm hứng cho nhiều người khi quyết định đăng ký hiến tạng sau khi mất.

Việt Trinh cũng đưa ra quyết định dũng cảm là hiến tạng. Lý do nữ diễn viên chấp nhận hiến một phần cơ thể sau khi mất là bởi cô xúc động khi được nghe câu chuyện nghệ sĩ Minh Vương được cứu sống từ quả thận của một người xa lạ.

Việt Trinh thừa nhận cô đã đắn đo suy nghĩ trong thời gian dài. Tuy nhiên, sau khi theo dõi phóng sự người vợ hiến thận và có thể cứu sống chồng mình, Việt Trinh cuối cùng thực hiện nghĩa cử hiến tạng. Việt Trinh cho biết, cô coi việc hiến tạng là hành động mang ý nghĩa lớn lao khi chúng ta qua đời. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là vì Việt Trinh muốn chuộc lại một số việc sai lầm của bản thân trong quá khứ.

85fb43ba95fb7ca525ea
Diễn Viên Việt Trinh

Ca sĩ Ngọc Sơn là một trong những nghệ sĩ đăng ký hiến tạng cho y học sớm nhất vào năm 2007. Quyết định này của Ngọc Sơn cũng từng vấp phải sự phản đối của mẹ nhưng giọng ca Tình cha vẫn quyết tâm thực hiện. Nam ca sĩ cho rằng cảm thấy hạnh phúc vì biết đâu nhờ mình mà người khác được cứu sống.

MC Quyền Linh cũng lặng lẽ đăng kí hiến tạng vào năm 2014 nhưng mới đây khán giả mới biết thông tin này qua báo chí. Trước thông tin Quyền Linh hiến tạng, diễn viên Hạnh Thúy chia sẻ: “Anh Quyền Linh là người kỳ lạ bởi những điều anh làm nhiều người không hiểu được, kiểu như là người rất nhiều tiền nhưng đi dép tổ ong với anh là đặc sản, luôn hiền hòa với đồng nghiệp”.

64ec93ad45ecacb2f5fd
Bên cạnh đó, nữ ca sĩ nổi tiếng Hari Won cũng thổ lộ trong một chương trình truyền hình quan điểm của mình về vấn đề này: “Tôi nghĩ khi chết thì thân xác trở thành cát bụi rồi, còn lại gì nữa đâu". 
 
Lý do Hari Won quyết tâm hiến tạng cho y học ở Hàn Quốc là bởi vì bố của cô chạy thận và gia đình mong mỏi sẽ ai đó sẽ hiến tặng để bố của Hari Won có cuộc sống mới. Cô cũng mong muốn rằng mọi người có thể hiểu và suy nghĩ tích cực hơn về vấn đề hiến tạng để từ đó có nhiều bệnh nhân được cứu sống hơn. 
P.V (Tổng hợp)