(NĐ&ĐS) - “Hãy bỏ lại những nỗi buồn sau lưng, nhìn về phía trước để đi đến ngôi nhà mơ ước, ở đấy sẽ ngập tràn hoa hướng dương và ánh nắng mặt trời” - đó là điều bệnh nhân ung thư Trần Thị Cẩm Bào muốn gửi gắm đến những người cùng cảnh ngộ.

Là ngọn lửa truyền cảm hứng cho hàng trăm bệnh nhân ung thư bởi một tinh thần thép và nghị lực vượt qua bệnh tật, vậy mà khi nhắc đến những nỗi khổ, những gánh nặng mà bệnh nhân ung thư phải chịu, chị Cẩm Bào đã rơi nước mắt khi tâm sự với chúng tôi.

29386193_1994612867533297_4301690002149998592_n
Chị Cẩm Bào chia sẻ với phóng viên. (Ảnh: Tâm Hiền)

Bệnh nhân ung thư: Không chỉ lo tiền bạc

Chị Bào chia sẻ: "Hạnh phúc lớn nhất của tôi là thấy bệnh nhân cười. Mắc phải căn bệnh ung thư đã khiến cuộc sống của họ bước sang một ngã rẽ khác.

Ngoài việc họ phải chịu áp lực về tài chính, chịu nỗi đau về thể xác do tác dụng phụ của hóa, xạ trị, thì áp lực về tinh thần là rất lớn. Tôi là bệnh nhân ung thư di căn xương, tôi đã từng nằm liệt, do đó tôi rất thấm thía những nỗi đau của người bệnh".

Ngoài việc họ phải chịu áp lực về tài chính thì áp lực về cái tác dụng phụ của hóa xạ trong quá trình điều trị và áp lực về tinh thần  là rấtlớn

Chị tâm sự: "Một cú sốc, sự hụt hẫng và chán chường đầu tiên có lẽ là điều trị hóa chất. 10-18 ngày sau khi thức dậy thấy đầu mình đã hoàn toàn trọc và không còn một sợi tóc nào. Nó đau, đau lắm vì lúc đó ai nhìn cũng sẽ biết chúng tôi mắc bệnh".

"Tỉ lệ giới trẻ bị ung thư hiện nay ngày càng tăng, bao nhiêu mơ ước, bao nhiêu hoài bão chưa thực hiện, nên khi nghe mình mắc căn bệnh này họ đều rất sốc.

Và, có những trường hợp khiến tôi rất đau lòng, đó là bệnh nhân khi phát hiện mình bị ung thư, thì cuộc hôn nhân của họ cũng đổ vỡ theo. Bởi, không phải ai cũng cảm thông, sẵn sàng chia sẻ, dám cùng người bạn đời của mình đối chọi với căn bệnh quái ác này.

Trong quá trình đi điều trị, tôi đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân đã vượt qua điều trị và ra viện với một sức khỏe ổn định. Thế nhưng sau 3 tháng thì bệnh nhân lại phải chạy cấp cứu do sang chấn tâm lí vì chồng ngoại tình, gây ra tai biến và tử vong….", chị Cẩm Bào nói trong chua xót.  

Chị mong muốn: "60% sức khỏe của bệnh nhân ung thư được quyết định bởi tâm lý, tôi mong người nhà các đồng bệnh của tôi hãy luôn yêu thương, trân quý họ đến hơi thở cuối cùng".

Không phải ai cũng cảm thông, chia sẻ cho người mắc bệnh ung thư. Và họ có phần kì thị, e ngại. Đây là điều đau đớn vô cùng của người bệnh nhân ung thư.

Chị Trần Thị Cẩm Bào, bị ung thư vú giai đoạn 2, có 10/20 hạch di căn. Năm 2012, sau quá trình điều trị chị đã trở về cuộc sống đời thường, ổn định.

Đến tháng 2/2016, trong 1 lần tái khám định kì thì bệnh viện phát hiện bị di căn xương chậu phải và tiến hành nhập viện điều trị tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Đến bây giờ chị vẫn là một người bệnh nhân nội trú của bệnh viện.

Chị đã làm việc thiện từ cách đây 18 năm. Quan niệm của chị là không đợi phải giàu, mà làm 1 việc nhỏ cùng là làm việc thiện. Chị xây dựng chương trình “Đồng bệnh giúp đồng bệnh”, sau khi bước ra khỏi xe lăn thì chị làm những chương trình như “Trao xe lăn nhận nụ cười”.

Chị Bào chia sẻ: "Là một người bệnh nhân ung thư thì mái tóc rất là quan trọng, rất nhiều bệnh nhân nữ như tôi. Từ những điều trăn trở như vậy tôi đã xây dựng chương trình “Thư viện tóc, góc cười cuộc sống”.

Mùa đông về, tôi làm chương trình “ Mùa đông không lạnh”, tặng những đôi găng tay, tất ấm cho bệnh nhân cũng như một phần xoa dịu nỗi đau.

Tôi kêu gọi các nhà hảo tâm giúp cho các mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn để họ tiếp tục, họ có cơ hội quay đến bệnh viện họ điều trị.

Trong những năm qua rất nhiều chương trình, ví dụ như đưa chiếu phim vào bệnh viện ở Nhi K3 hoặc là Nhi huyết học, xây dựng những chương trình là phát sữa, phát nước. Đó là những cái mà tôi cảm thấy người bệnh nhân họ rất là cần".

Khi trẻ, hãy nhớ: Sức khỏe là tài sản vô giá

"Từ bao đời nay, sức khỏe là tài sản vô giá, có sức khỏe mới làm được mọi điều, mới thực hiện được những ước mơ. Giới trẻ bây giờ tôi thấy họ lãng phí sức khỏe nhiều quá và tôi thấy rất tiếc.

Vì tôi là bệnh nhân ung thư, tôi giành giật sự sống từng ngày một. Tôi trở lại được đi trên đôi chân của mình và ổn định được như vậy là một điều kì diệu. Tôi rất tiếc cho những ai đang khỏe mạnh mà phung phí.

Một lời khuyên rất chân tình của một người đã mất sức khỏe, là người trong cuộc chịu nhiều khổ sở về căn bệnh ung thư tôi khuyên lớp trẻ nên điều chỉnh sinh hoạt để có sức khỏe điều độ. Ở đâu cũng vậy, nếu có một sức khỏe tốt thì gia đình mới tốt và xã hội đất nước mới vững mạnh được", chị Bào nhắn nhủ tới mọi người.

Tâm Hiền - Thùy Linh