Có đến 47% người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên bị tăng huyết áp. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 đang được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 5-7/10, quy tụ hơn 2000 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành cùng các bác sỹ, điều dưỡng, sinh viên y khoa trong lĩnh vực tim mạch ở Việt Nam và quốc tế cùng trao đổi chuyên môn xoay quanh chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới - Tiếp cận đa ngành và cá thể hóa”.

Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, GS.TS Nguyễn Lân Việt cho biết, các bệnh về tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội khi tiêu tốn hàng trăm tỷ USD mỗi năm riêng cho chăm sóc, điều trị. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Nguy hiểm hơn, dân số Việt Nam mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp ngày càng tăng và trẻ hóa với rất nhiều đối tượng đang còn trong độ tuổi lao động.

"Có đến 47% người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên bị tăng huyết áp. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình", GS Việt cho biết. Vì vậy, Hội nghị Tim mạch toàn quốc lần thứ 16 nhằm truyền thông tuyên truyền gián tiếp và trực tiếp tại cộng đồng để người dân có những kiến thức, những hiểu biết phòng, chống bệnh lý này.

 

anh 2
Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, GS.TS Nguyễn Lân Việt chia sẻ nhiều nội dung quan trọng của Đại hội Tim mạch lần thứ 16.

GS Nguyễn Lân Việt cũng tự hào chia sẻ những thành tựu của điều trị tim mạch ở nước ta hiện nay khi có thể sánh ngang tầm thế giới. Tất cả các kỹ thuật chuẩn đoán, công nghệ, trang thiết bị hiện đại nhất trên thế giới, Việt Nam đều có thể làm được. Cả nước đã có 90 trung tâm tim mạch có thể thực hiện được kỹ thuật tim mạch can thiệp. Nhiều chuyên gia tim mạch giỏi của Việt Nam đã được mời đi dạy kỹ thuật cho các nước khác.

Tại đại hội lần này, các chuyên gia sẽ đề cập đến hầu hết các lĩnh vực trong chuyên ngành tim mạch với nhiều chủ đề đa dạng và cập nhật nhất như khuyến cáo về xử trí bệnh tim mạch ở phụ nữ có thai; Cập nhật về chẩn đoán và kiểm soát tăng huyết áp tại tuyến cơ sở (với Chương trình Quốc gia Phòng chống các Bệnh Tim mạch); Chẩn đoán sớm và đánh giá toàn diện một số bệnh lý tim mạch bằng Siêu âm Tim; Xu thế ít xâm lấn trong phẫu thuật tim và mạch máu (với Hội Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Việt Nam); …

Dịp này, hơn 30 bác sĩ, điều dưỡng và tình nguyện viên của BV Đa khoa Đà Nẵng và Viện Tim Mạch quốc gia đã tổ chức khám bệnh về tim mạch, huyết áp và phát thuốc miễn phí, tặng quà cho khoảng 400 người dân tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Nguyễn Thuận