(NĐ&ĐS) - Xét nghiệm 17 mẫu phẩm lấy của các bệnh nhân bị ngộ độc, kết quả có trực khuẩn thương hàn Salmonella

Sở Y tế tỉnh Sơn La vừa công bố kết quả giám sát, khắc phục hậu quả của vụ ngộ độc khiến hàng trăm người tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã phải nhập viện điều trị.

Kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước lấy từ bản Nà Mện không phát hiện ra thuốc trừ cỏ paraquat có trong các mẫu nước này. Tuy nhiên, 17 mẫu bệnh phẩm lấy của các bệnh nhân, sau khi nuôi cấy, xét nghiệm có trực khuẩn thương hàn Salmonella. Đây là loại vi khuẩn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột, trụy mạch.

ngo-doc
Các y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ảnh: antt

Sau khi có kết quả, Sở Y tế Sơn La tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã, Trung tâm y tế huyện Sông Mã phối hợp, huy động cán bộ, nhân lực cùng trang thiết bị, thuốc, dịch truyền để tập trung việc đảm bảo tiếp nhận, khám, chẩn đoán và điều trị cho các bệnh nhân đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Xem xét, đánh giá các trường hợp bệnh nhân ổn định cho ra viện.

Trung tâm y tế dự phòng xây dựng kế hoạch thực hiện phun khử khuẩn, tẩy uế môi trường tại bản Nả Mện, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, hoàn thành trước ngày 15/5/2018.

Trước đó, ngày 8/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, Sơn La tiếp nhận nhiều ca có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cỗ cưới tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Những người nhập viện cho biết, trong cỗ cưới có các món ăn chủ yếu là thịt bò và thịt lợn được chế biến làm món luộc và nướng, rượu trắng, cơm nếp.

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Sơn La, đã có 22 người bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn cỗ cưới. Trong số những người ngộ độc thực phẩm có 21 ca là trẻ em từ 1 đến 5 tuổi.

 

Hiền Hương