Trước khi vào viện 10 ngày, ông Đông có giết mổ lợn. 6 ngày sau, ông xuất hiện sốt, nổi ban hoại tử trên da.

Ngày 5/3, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết từ ngày 15/1 đến nay, bệnh viện tiếp nhận 9 người vào viện vì liên cầu lợn (5 ca nhiễm trùng máu, 4 ca viêm màng não mủ).

Trong số những ca này, hầu hết tham gia giết mổ, ăn thịt lợn ốm, ăn tiết canh, các sản phẩm sống từ lợn.

Bệnh nhân gần đây nhất là ông Nguyễn Văn Đông (đã đổi tên, 60 tuổi ở Nam Định), nhập viện vào ngày 2/3. 

Người đàn ông bị hoại tử da, suy thận sau khi mổ lợn
Hiện tại, bệnh nhân này bị hoại tử trên da, có suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu và lọc máu hỗ trợ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Theo người nhà, trước khi vào viện 10 ngày, ông Đông có giết mổ lợn. 6 ngày sau, ông xuất hiện sốt, nổi ban hoại tử trên da. Ông được đưa vào bệnh viện địa phương với chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn sau đó được chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại, bệnh nhân này bị hoại tử trên da, có suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu và lọc máu hỗ trợ.

Bác sĩ Cấp cảnh báo thời điểm này, dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc tùng hay ăn phải heo “bẩn” mang mầm bệnh.

Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.

Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ.

Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch.

Do đó, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây là được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người.

Theo Hà Quyên / news.zing.vn