(NĐ&ĐS) - Mùa hè là mùa trái cây phong phú, tuy nhiên ăn loại trái cây nào để duy trì sự ổn định của đường huyết và giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm là điều người bệnh đái tháo đường hết sức quan tâm.

Ăn trái cây đúng cách trong mùa hè này sẽ giúp người bệnh tiểu đường có được sức khỏe tối ưu nhất với người mắc bệnh.

Trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt cho cơ thể vì có cả 2 nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không tan giúp hạn chế sự tăng đường máu sau khi ăn ở bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng.

Người bệnh tiểu đường không cần kiêng ăn nhiều loại hoa quả và trong số đó có nhiều loại quả còn rất tốt cho bệnh tiểu đường.

benh-tieu-duong
Ảnh minh họa.

Có thể chọn những loại quả chín, trái cây ngọt với một số lượng vừa phải mà vẫn không bị thừa đường như: Bưởi đỏ, đào, táo, kiwi…là những loại quả người mắc bệnh tiểu đường được ăn theo sự hướng dẫn, chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường nên ăn toàn bộ quả chứ không nên dùng ở dạng nước ép, vì nước ép sẽ mất nhiều chất xơ, mất một nửa lượng vitamin và khoáng tố.

Theo ThS.BS Phan Hướng Dương (Bệnh viện Nội tiết T.Ư), những loại hoa quả tăng đường huyết nhiều người tiểu đường nên hạn chế như: nhãn, vải, nho, mít, dưa hấu… người tiểu đường nên hạn chế. Những người kiểm soát đường huyết tốt có thể ăn ở mức độ giới hạn, nhưng người không kiểm soát đường huyết không tốt hãy kiêng tuyệt đối.

Một số lưu ý khi ăn trái cây ở người tiểu đường:

Không ăn nhiều một loại trái cây nhất định, nên ăn đa đạng.

Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp.

Ăn trái cây xa các bữa ăn chính, nhưng không được thay thế bữa ăn chính.

Nên vừa ăn vừa tự “nghe ngóng” bản thân bởi cơ thể mỗi người thường phản ứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của mỗi người.

Nên ăn trái cây cả quả, không ăn bằng cách ép nước.

Chỉ nên ăn tối đa 3 lần trái cây mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường không ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng người bị mắc bệnh tiểu đường 70-80% bị biến chứng tim mạch và các triệu chứng kèm theo. Vậy nên, trong mùa hè này người mắc bệnh tiểu đường nên có biểu bảng ăn khoa học theo chỉ định của bác sỹ để đảm bảo sức khỏe của mình.

Nguyễn Hương (t/h)