Khi đang đá bóng, Tình bị bạn đá vào vùng dương vật, lúc này đang trong trạng thái cương. Bệnh nhân rất đau và vùng dương vật bị tụ máu bầm tím.

PGS.TS Nguyễn Quang, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho hay bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân Nguyễn Văn Tình (23 tuổi) bị vỡ vật hang bởi một nguyên nhân hết sức hy hữu.

Trước đó, khi bệnh nhân Tình đang chơi bóng thì bị bạn đá vào vùng dương vật, lúc này đang trong trạng thái cương. Bệnh nhân rất đau và vùng dương vật bị tụ máu bầm tím, đám tụ máu lan xuống khắp cả bìu.

Nam bệnh nhân đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được các bác sĩ Trung tâm Nam Học chẩn đoán vỡ vật hang và được tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Khi mở ra vật hang bên trái vị trí 1/3 giữa của bệnh nhân bị vỡ 3/4 chu vi kèm theo đó vật xốp của bệnh nhân bị rách vỏ bao, kiểm tra niệu đạo không bị tổn thương. Vật hang và vật xốp của bệnh nhân đã được các bác sĩ Trung tâm Nam Học khâu phục hồi.

Bệnh nhân sau mổ được điều trị và chăm sóc ổn định và ra viện.

Theo PGS Quang, vỡ vật hang là bệnh do chấn thương làm rách vỏ trắng bao quanh vật hang, máu trong vật hang chảy ra lan tràn dưới mạc dương vật, hoặc rách cả 2 lớp mạc nông và mạc sâu dương vật gây tụ máu dưới da bìu, tầng sinh môn, vùng bẹn và vùng trên xương mu khi dương vật đang cương.

Vỡ vật hang có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân như mất cương cứng dương vật, ở thể nặng có thể không còn khả năng giao hợp, biến dạng gấp khúc dương vật, hình thành các mảng xơ cứng… Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm.

Vỡ vật hang thường xảy ra lúc dương vật cương cao độ. Lúc đó các lớp mạc bao quanh vật hang bị giãn căng ra nên rất mỏng và yếu, chỉ cần một tác động nhẹ làm gấp góc dương vật hoặc va chạm vào dương vật cũng đủ làm cho các lớp mạc quanh vật hang bị vỡ gây máu từ vật hang thoát ra ngoài. Theo y văn, vỡ vật hang thường xảy ra khi giao hợp và tự bẻ dương vật.

“Qua đây chúng tôi muốn cảnh tỉnh cho nam giới cần phải bảo vệ cậu nhỏ của mình tránh các tai nạn đáng tiếc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình”, PGS Quang khuyến cáo.

*Bệnh nhân đã được đổi tên.

Theo Hà Quyên / news.zing.vn