Thực hiện theo di huấn của Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, suốt hơn 50 năm theo đuổi nghề y, lương y Nguyễn Đình Trứ lấy phương châm lập phương thuốc là chính.

Người thực hiện theo di huấn Hải Thượng Lãn Ông

Giản dị, ân cần và sắc bén với nghề, đó là cảm nhận của mọi người mỗi khi gặp lương y Nguyễn Đình Trứ. Hơn 50 năm làm thuốc, chữa bệnh cứu người, ông đã mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân trên cả nước. Ông là một trong những lương y tài đức vẹn toàn khi thực hiện được di huấn của Hải thượng Lãn Ông.

luong y tru
Lương y Nguyễn Đình Trứ

Ông đã đi sưu tầm tất cả các bài thuốc có trong nhân dân, kể cả những bài thuốc 4-5 đời của các nhà thuốc về đối chiếu với sách vở của đông y và tây y để lập ra phương thuốc cho riêng mình, như bài thuốc thận khí do ông Trương Trọng Cảnh lập ra từ đời Vua Vũ Đế, thời nhà Hán đến nay vẫn còn nguyên giá trị, hay là bài Địa hoàng hoàn là thánh dược điều trị bệnh trẻ em, ông về kết hợp với các phương pháp chẩn đoán với y học hiện đại để tìm ra phương thuốc điều trị tốt nhất cho từng căn bệnh.

Là người chịu khó mày mò, nghiên cứu và say mê với y học. Trong nhiều năm qua, lương y Nguyễn Đình Trứ đã mang lại nhiều phương thuốc có giá trị cho mọi người, để lại tiếng thơm muôn đời cho con cháu.

Nhiều phương thuốc mới hiệu quả từng căn bệnh

Ông đã lập ra hàng nghìn phương thuốc mới đối với từng căn bệnh, như bệnh đau vùng thượng vị, ông đã chia ra từng triệu chứng để phân biệt, tìm ra nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân đau bụng có giờ nhất định, khi ăn chuối tiêu, mít, dứa, đu đủ, xoài... là đau dữ dội. Nguyên nhân là do vi khuẩn HP, ông dùng phương thuốc PNP uống trong 10 ngày là khỏi. Mặc dù bệnh nhân đau 30-40 năm hoặc đã có chỉ định mổ, chỉ cần uống trong 10 ngày là khỏi. Bệnh nhân thường đầy bụng, ợ hơi, nguyên nhân là do khí nghịch, cần uống phương thuốc trần bì 5-10 ngày là khỏi. Bệnh nhân thường ợ chua là do thừa axit, cần phải uống cimithidin một đợt là khỏi. Bệnh nhân đau rát vùng thượng vị, hay ợ hơi nóng, thì phải dùng phương thuốc ĐT 10 mới khỏi. Bệnh nhân sáng ngủ dậy, hay chảy nước dãi hoặc trong khi đánh răng là buồn nôn, phải dùng thuốc mebendazon 100mg uống trong 3 ngày, mỗi ngày 2 viên mới khỏi. Bệnh nhân cứ thay đổi thời tiết là đau hoặc 2-3 tháng mới đau một đợt 10-15 ngày, cũng phải uống mebendazon 6 viên, mỗi ngày 2 viên. Hay bệnh rối loạn tiêu hóa cũng phải tìm rõ từng nguyên nhân cụ thể cho từng phương thuốc cụ thể thì mới khỏi, không nên uống thuốc chung chung, bệnh thường không khỏi mà có thể gây hại cho sức khỏe, như bệnh ỉa chảy có đít đỏ trẻ em hoặc phân sống, rát hậu môn ở người lớn là do thiếu men chuyển hóa tinh bột. Bệnh này dùng kháng sinh lại càng nặng lên, phải dùng phương thuốc men tiêu hóa axitlactic, bệnh mới khỏi. Hay bệnh loạn dưỡng đường ruột phân thường có mũi nhầy bám xung quanh, bệnh này phải dùng phương thuốc ĐT10 mới khỏi. Bệnh thường xuyên sôi bụng cả ngày lẫn đêm là do sán lá ruột gây ra, phải dùng các thuốc trị sán và như thế còn rất nhiều nguyên nhân khác như virut, vi trùng, ký sinh trùng gây ra, phải tìm rõ nguyên nhân cho đúng thuốc, bệnh mới khỏi. Hoặc bệnh viêm tai mũi họng, viêm xoang cũng có rất nhiều nguyên nhân gây ra.

Mỗi nguyên nhân có một triệu chứng riêng và phải có phương thuốc riêng điều trị như bệnh viêm tai chảy mủ màu đỏ, mùi thối là do vi khuẩn vị khí gây nên, phải nhỏ ôxy già. Bệnh viêm tai giữa mủ xanh không có mùi thối, điều trị bằng ôxy già, bệnh càng nặng, lúc đó ta phải dùng cacbonic điều trị. Bệnh viêm tai đùn đầy ống tai mủ bã đậu phải dùng rifamicin chữa mới khỏi... Bệnh xương khớp hô hấp, sỏi thận, bệnh ngoài da, cũng do rất nhiều nguyên nhân cần phải tìm rõ nguyên nhân và cho thuốc đúng bệnh mới khỏi.

Chia tay lương y Nguyễn Đình Trứ, chúng tôi thầm cảm ơn vị lương y xứng danh thầy thuốc Việt, chính ông đã giúp làm vơi đi gánh nặng bệnh tật của nhiều người. Cầu mong cho ông luôn khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Độc giả muốn tư vấn các bệnh, nên liên lạc trực tiếp với lương y Nguyễn Đình Trứ để được chẩn đoán bệnh, hướng dẫn dùng thuốc một cách chính xác nhất.

Thông tin xin liên hệ: Lương y Nguyễn Đình Trứ, số 8, ngõ 62 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội; ĐT: 01699606088.

Kim Ngân / Baonhandao