(NĐ&ĐS) - Món ăn được nấu từ tối nếu không ăn hết phải cất trữ trong tủ lạnh, nhưng một số món ăn sau đây nếu để qua đêm sẽ sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe.

Rau đã nấu chín

canh-rau
Ảnh minh họa

Hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều. Khi rau nấu chín để quá lâu sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrite - chất chứa nguy cơ gây ung thư. Thậm chí, đun nóng lại cũng không thể khử được chất này. Vì vậy, không nên ăn rau nấu chín đã để qua đêm.

Đối với món canh nếu muốn lưu lại qua ngày hôm sau bạn cần phải chú ý phương pháp bảo quản.

Trước tiên khi đã hầm xong canh, bạn dùng muỗng sạch múc phần canh định lưu lại ra để riêng, tốt nhất nên đựng bằng đồ thủy tinh, đặc biệt không nên dùng những đồ bằng nhôm, thép, vì dễ sinh ra phản ứng hóa học không có lợi cho sức khỏe. 

 

Các món nộm, gỏi

nom-goi
Món nộm, gỏi để qua đêm dễ sinh ra các vi khuẩn gây ngộ độc cho người sử dụng

Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc.

Vì thế, lời khuyên dành cho bạn là các món nộm, gỏi chỉ nên làm đủ ăn, nếu còn thừa sau bữa ăn cũng nên vứt bỏ chứ đừng tiếc mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các chế phẩm từ đậu

Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium.Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

Độc tố này nếu ở nhiệt độ trên 100 độ C sau mấy phút độc tố sẽ bị phá hủy, nhưng nếu không được làm nóng ở nhiệt độ như vậy sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, các chế phẩm từ đậu tốt nhất không lưu lại đến bữa thứ hai.

Trứng gà

thuc an qua dem

 

Trứng gà chưa chín kỹ để qua đêm làm cho vi khuẩn gây bệnh càng sinh sôi, nếu như ăn trứng này vào rất có hại cho dạ dày sẽ có cảm giác khó tiêu, bụng đầy hơi,...

Tuy nhiên đối với trứng đã luộc chín hẳn rồi, nếu bảo quản trong tủ lạnh để qua đêm vẫn có thể ăn.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

Ngân nhĩ

ngan-nhi

Bất kể là nấm ngân nhĩ được trồng trong nhà hay mọc tự nhiên đều chứa hàm lượng muối nitrat rất cao. Sau khi nấu chín, các vi khuẩn sẽ phân giải nitrat biến thành muối nitrit.

Nếu như ăn trong ngày, nitrit sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, chất hemoglobin có trong hồng cầu sẽ cung cấp lượng oxi cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên khi để qua đêm sẽ khiến cho muối nitrit có tác dụng ngược lại, hemoglobin trong máu sẽ oxi hóa thành methemoglobin mất đi chức năng cung cấp oxi cho cơ thể.

Khoai tây

thuc an qua dem 4

Khoai tây thực sự là một loại thực phẩm lành mạnh khi luộc nguyên vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người. 

Cá và hải sản

Ăn hải sản vốn đã phải chọn loại còn tươi sống, ăn lúc mới nấu xong, nếu đã để lâu không những làm mất hương vị thơm ngon của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận của chúng ta. Bởi lẽ, đây là những thực phẩm rất dễ bị phân hủy nếu không được bảo quản tốt kể từ khi đánh bắt. Cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc… đã chế biến nhưng không ăn hết để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi gây hại cho cơ thể.

DT (t/h)