Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Đông, mẹ đẻ của nữ VĐV Hoàng Thị Nhâm cho biết: “Tối trước hôm thi đấu, cháu Nhâm sang nhà nói với tôi xin nghỉ bán hàng 2 ngày để đi thi đấu bóng chuyền và cho biết có người làm giả hồ sơ để con được đi thi đấu tại Đại hội TDTT ngành giáo dục Thái Bình năm 2017”.

Nữ VĐV không phải là người trong ngành giáo dục

Những nghi vấn về nữ vận động viên (VĐV) Hoàng Thị Nhâm thuộc đoàn TDTT Phòng GD&ĐT TP. Thái Bình bị đột quỵ dẫn đến tử vong khi tham gia thi đấu môn bóng chuyền tại Đại hội TDTT ngành giáo dục Thái Bình lần thứ VIII, năm 2017 đã được xác định không phải là người trong ngành giáo dục, cụ thể là không phải nhân viên, giáo viên của Trường THCS Đông Hòa như lời bà Hà Thị Thu Phương đã trả lời báo chí trước đó.

Trả lời PV về việc chị Hoàng Thị Nhâm có phải là nhân viên, giáo viên của Trường THCS Đồng Hòa, TP. Thái Bình không? Bà Phạm Thị Mai, Phó hiệu trưởng lại khẳng định chị Nhâm không phải là nhân viên của trường này, đồng thời cho biết thêm, nhà trường chỉ có 2 giáo viên nam thuộc biên chế nhà trường tham gia môn kéo co nam tại Đại hội TDTT lần này.

Ở một diễn biến liên quan, trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Thăng (là bác ruột của chị Nhâm - PV) cho biết: “Cháu tôi không phải là giáo viên hay nhân viên của Trường THCS Đông Hòa, nhưng khi tổ chức lễ tang cho cháu. Chúng tôi rất bất ngờ khi ban tổ chức lễ tang lại giới thiệu cháu Nhâm là giáo viên hợp đồng của trường này. Sau đó đại diện của Trường  THCS Đông Hòa lên thắp hương viếng cháu”.

"VĐV không được khám sức khỏe theo điều lệ giải"

Đó là khẳng định của ông Vũ Trọng Trịnh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Thái Bình: “Theo Thông tư số 14 của Sở yY tế tỉnh Thái Bình thì Trung tâm Y tế TP. Thái Bình không đủ điều kiện để cấp giấy khám sức khỏe. Trung tâm của chúng tôi không thực hiện việc khám sức khỏe cho những VĐV của Phòng GD&ĐT thành phố”.

Cũng theo ông Trịnh: “Việc tôi ký tên và đóng dấu vào danh sách các VĐV của Phòng Giáo dục thành phố là do anh Đức (chuyên viên của Phòng giáo dục – PV), sang nhờ tôi ký để hoàn thiện hồ sơ cho VĐV đi thi đấu tại Đại hội TDTT ngành giáo dục Thái Bình, chứ tôi không xác nhận gì về sức khỏe các VĐV trong danh sách đó(!?)”.

Để làm rõ nội dung thông tin trên, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với bà Hà Thị Thu Phương, Trưởng phòng GD&ĐT TP. Thái Bình. Bà Phương thẳng thắn cho biết: “Việc Trung tâm Y tế của thành phố trả lời thế nào tôi không quan tâm. Tôi chỉ quan tâm đến việc thỏa thuận làm việc giữa hai bên, là ông (Trung tâm Y tế - PV) khám sức khỏe cho tôi (các vận động viên – PV), còn việc ông khám hay không khám là việc của ông. Bây giờ trong tay Sở GD&ĐT tỉnh có một giấy xác nhận khám sức khỏe của các VĐV”.

Khi PV đặt câu hỏi, việc khám sức khỏe cho các vận động viên có phải mất chi phí không và chi phí (nếu có) thì hết bao nhiêu?  Bà Phương trả lời, có chi phí cho việc này, hiện nay chúng tôi chưa chi trả nên chưa biết hết bao nhiêu”.

Để làm rõ hồ sơ khám sức khỏe của các VĐV đang được lưu trữ tại Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình. PV đã có buổi Làm việc với ông Hoàng Văn Thiệp, Phó giám đốc Sở. Khi PV đặt một số câu hỏi liên quan đến sự việc của nữ VĐV Nhâm, và đề nghị ông này cung cấp hồ sơ khám sức khỏe của VĐV này, cũng như của đoàn VĐV Phòng GD&ĐT TP. Thái Bình. Thay vì trả lời và cung cấp hồ sơ trên, ông Thiệp lại "câu giờ" bằng việc liên tục bấm sử dụng điện thoại và ... nước chè. Khi ông này không nói gì và liên tục sử dụng điện thoại, một lúc sau ông Thiệp bất ngờ nói với PV là đến giờ phải đi họp và hẹn hôm khác làm việc!?

Trước hành động bất thường của ông Thiệp, liệu có hay không sự khuất tất và né trách nhiệm trong sự việc nêu trên của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình?

 

20171003_122506
Bà Phạm Thị Đông và ông Hoàng Văn Thăng là mẹ và bác ruột của nữ VĐV Hoàng Thị Nhâm khi thông tin với PV.

Nữ VĐV từng phải cấp cứu vì bệnh tim mạch

Trưa ngày 03/10/2017, chúng tôi có mặt tại nhà bà Phạm Thị Đông, là mẹ đẻ của nữ VĐV Hoàng Thị Nhâm. Mặc dù sự việc đáng tiếc trên đã diễn ra 5 ngày, nhưng không khí trong gia đình bà Đông vẫn vô cùng nặng nề. Trong nước mắt, bà Đông cho chúng tôi biết: “Tối hôm trước khi đi thi đấu, con gái tôi (chị Nhâm) sang nhà tôi và nói con xin nghỉ bán hàng 2 hôm, để đi thi đấu bóng chuyền trong ngành giáo dục. Nghe vậy, tôi thắc mắc, tại sao con không phải là người trong ngành mà lại được đi thi đấu, thì cháu nó nói, có người làm giả hồ sơ (là nhân viên, giáo viên của Trường THCS Đông Hòa – PV) cho con rồi?”

Tay gạt nước mắt bà Đông cho biết thêm: “Cháu Nhâm bị tiền sử bệnh tim, khi còn tham gia và tập luyện môn bóng chuyền tại Trung tâm TDTT tỉnh Thái Bình, cháu cũng nhiều lần bị ngất rồi. Có lần bị ngất, đồng đội của cháu phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, mấy tiếng sau mới tỉnh lại. Sau đó, vì lo cho sức khỏe của cháu, gia đình tôi đã xin cho cháu nghỉ ở Trung tâm TDTT tỉnh Thái Bình”.

Cũng theo bà Đông: “cháu Nghĩa (là chồng chị Nhâm – PV) có kể với tôi rằng, hôm Nhâm thi đấu cháu cũng đến để cổ vũ cho vợ. Sau khi Nhâm bị ngã thì không có bộ phận y tế của ban tổ chức đại hội đến sơ cứu nên dẫn đến sự mất mát quá lớn này”.

Ngồi cạnh bà Đông là ông Hoàng Văn Thăng, cho biết: “Mang tiếng là nhận cháu Nhâm trong ngành giáo dục của TP. Thái Bình, nhưng từ khi xảy ra sự việc đến nay không thấy cá nhân hay đoàn thể nào của ngành giáo dục đến nhà thăm hỏi và động viên mẹ cháu, khiến gia đình tôi rất buồn và tủi thân. Đến nay, việc lo hậu sự cho cháu đã xong, chúng tôi sẽ làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vào cuộc làm rõ sự việc của cháu tôi”.

Trước đó, như Báo Nhân đạo&Đời sống đã thông tin. Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 29/9, khi trận đấu giữa hai đội bóng chuyền nữ của Phòng GD&ĐT TP. Thái Bình và Phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy đang diễn ra, thì nữ vận động viên Hoàng Thị Nhâm (thuộc đội của Phòng GD&ĐT TP. Thái Bình) bất ngờ bị đột quỵ trên sân đấu và tử vong sau đó.

Được biết, Đại hội Thể dục thể thao ngành giáo dục Thái Bình lần thứ VIII năm 2017 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/9 đến ngày 01/10/2017 tại Trường PTTH Nguyễn Đức Cảnh và Trường PTTH Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình.

Thành phần tham dự Đại hội bao gồm: Phòng giáo dục thành phố, phòng giáo dục các  huyện và các trường cấp III trên địa bàn tỉnh, các môn thi đấu bao gồm: bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, kéo co…

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc trên.

B.T / Baonhandao.vn