(NĐ&ĐS) - TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, nguy cơ nhiễm HIV của 8 chiến sỹ công an tỉnh Hưng Yên khi trấn áp đối tượng buôn bán ma túy là có, tuy nhiên không cao.

Trước đó, ngày 6/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt quả tang đối tượng Tạ Văn Lý (sinh năm 1976, trú tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy tại Quốc lộ 39A.

Qua đấu tranh, Lý đã khai mua heroin từ Huyền. Lực lượng chức năng đã khám xét nhà của đối tượng Huyền là người bán ma túy cho Lý.

Khi tổ chức khám xét nhà của Huyền, anh trai của Huyền là Nguyễn Văn T (sinh năm 1972) là người nhiễm HIV, từng có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy đã hết sức manh động, sử dụng dao đe dọa, chống trả quyết liệt lực lượng thực thi hành nhiệm vụ.

tn70tcpcshsvttxs6.
Đối tượng Tạ Văn Lý khai báo tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Hưng Yên

T đã dùng dao tự cứa vào tĩnh mạch trên cổ tay mình cho chảy máu, rồi cầm dao xông vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ.

Trong quá trình khống chế đối tượng, đã có 8 chiến sĩ công an bị phơi nhiễm HIV do bị thương, xây xát và dính máu của đối tượng.

Trao đổi với TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) về nguy cơ nhiễm HIV của các chiến sĩ công an. Ông Cảnh cho biết, "có thể nói nguy cơ nhiễm HIV của 8 cán bộ công an tỉnh Hưng Yên là có, tuy nhiên không cao". 

TS.BS Hoàng Đình Cảnh phân tích: Thứ nhất là nơi tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của người nhiễm HIV bắn vào. Nếu bắn vào các vùng da hay niêm mạc của các chiến sĩ công an bị xây xát, tổn thương thì có nguy cơ. Vùng da niêm mạc tổn thương càng rộng thì nguy cơ cao hơn. Nếu máu và dịch cơ thể của người nhiễm HIV đó bắn vào vùng da lành thì không có nguy cơ.

hoang-dinh-canh
TS.BS Hoàng Đình Cảnh trao đổi với phóng viên.

Thứ hai là việc xử lý vết thương của cán bộ chiến sĩ công an sau đó thể nào? Nếu tổn thương da chảy máu mà rửa ngay ngay vết thương dưới vòi nước hay rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch thì nguy cơ cũng giảm đi rất nhiều.

Thứ ba là tình trạng nhiễm HIV của người gây phơi nhiễm. Với trường hợp này, đối tượng T đã được xác định nhiễm HIV và hiện đang được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) từ năm 2010. Theo báo cáo của cơ sở điều trị cho T, lần xét nghiệm tải lượng vi rút gần đây nhất cuối năm 2017 thì tải lượng vi rút của T là 164 bản sao/ml máu, tức là tải lượng vi rút trong máu của bệnh nhân T là rất thấp. Các nghiên cứu cho thấy, khi một người nhiễm HIV được điều trị ARV và đạt tải lượng vi rút thấp thì nguy cơ lây nhiễm HIV sang người khác cũng thấp.

Thứ tư là điều trị thuốc kháng vi rút sau phơi nhiễm: Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo điều trị sau phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV càng sớm càng tốt. Tối ưu nhất trong vòng 6 giờ đầu và không quá 72 giờ sau phơi nhiễm. Theo báo cáo của tỉnh Hưng Yên cả 8 chiến sĩ công an đều được khám, xét nghiệm HIV, tư vấn và được cấp thuốc ARV miễn phí để điều trị trong vòng 20 giờ. Có thể nói thời gian điều trị ARV như vậy là sớm.

Ông Cảnh cho biết, các chiến sĩ công an này hiện đã được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng thuốc ARV. Tiếp theo các bác sĩ sẽ tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho các chiến sĩ nếu cần thiết. Việc điều trị phơi nhiễm sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày. 

Các chiến sĩ công an sẽ được tái khám sau 3 tháng nhưng trong thời gian này, các bác sĩ khuyến cáo các chiến sĩ không được hiến máu, thực hành tình dục an toàn cho đến khi loại trừ tình trạng HIV. Tư vấn về việc tiêm vắc xin viêm gan vi rút B nếu cần.
Nguyễn Hương