(NĐ&ĐS) - Sau khi súc miệng bằng dung dịch fluor để ngừa sâu răng, 45 em học sinh tiểu học ở Cà Mau phải nhập viện vì bị nôn ói, đau bụng.

Ngày 11/1, Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận 45 học sinh của Trường Tiểu học Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời nghi bị ngộ độc nước súc miệng fluor. Trong đó, có 17 em phải cấp cứu, số còn lại chưa có dấu hiệu nặng.

Bác sĩ Huỳnh Văn Tạo, giám đốc bệnh viện cho biết, khoảng 9h30 cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận 45 em học sinh trong tình trạng nôn ói, đau bụng... Theo chẩn đoán ban đầu, số bệnh nhân trên nghi ngộ độc fluor.

hang-chuc-hoc-sinh-nhap-vien-sau-khi-suc-mieng-ngua-sau-rang-06-.1226
Có 45 em học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Văn Thời, trong đó 17 em phải cấp cứu. Ảnh: Zing.vn

Trước đó, sáng 11/1, trường Tiểu học Khánh Bình đã tổ chức cho học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng ngừa sâu răng. Sau khi súc miệng bằng dung dịch này, các em bắt đầu có biểu hiện bị nôn ói, đau bụng dữ dội… Sau khi xảy ra sự cố, Ban giám hiệu trường Tiểu học 1 Khánh Bình đã báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và các ngành liên quan đưa các em đến các cơ sở y tế theo dõi, điều trị.

Theo lãnh đạo nhà trường, cô phụ trách y tế của trường vừa nghỉ hậu sản. Việc cho học sinh sử dụng fluor được giao cho nam giáo viên khác, chưa được tập huấn. Tuy quá trình pha dung dịch đảm bảo đúng quy định (1 gói/10 lít nước), nhưng thầy giáo hướng dẫn sử dụng chưa đúng cách nên xảy ra sự cố.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thạnh, Phó Giám đốc phụ trách điều hành Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, thông tin, chương trình nha học đường là chương trình cho học sinh súc miệng bằng dung dịch Fluor để phòng sâu răng. Dung dịch này do Trung tâm Y tế huyện cấp cho Trạm Y tế các xã để phân bổ xuống các điểm trường. Học sinh được súc miệng bằng dung dịch Fluor 1 lần/tuần.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, dung dịch này không phải là loại độc nhưng nếu nuốt phải sẽ kích hoạt dạ dày, gây nôn ói, đau bụng... Hiện, đơn vị chưa thống kê được số lượng học sinh nghi bị ngộ độc fluor cụ thể vì ngoài số lượng học sinh tiểu học đang được theo dõi, điều trị tại huyện Trần Văn Thời, còn một số đã được gia đình, giáo viên chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh.

Dung dịch fluor là nguyên tố không mùi vị, có khả năng biến các apatit thành fluoroapatite, làm cho men răng cứng chắc hơn và ít bị hòa tan trong acid.

Giới hạn cho phép của fluor trong khẩu phần ăn là 2,4-4,8 mg/kg thực phẩm, và giới hạn cho phép có trong nước ăn sinh hoạt hàng ngày là 1,2 mg/l. Nếu bổ sung fluor quá giới hạn sẽ dẫn đến thừa fluor, gây độc.

Hàn Trầm (T/h)