(NĐ&ĐS) - Sức khỏe trước khi sinh hoàn toàn bình thường, không có tiền sử bệnh tật, tuy nhiên sản phụ Nguyễn Thị Thu Hằng sinh năm 1997 tại Cựu Điện, Nhân Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng đã bất ngờ tử vong.

Gia đình sản phụ cho biết, đã 10 ngày trôi qua nhưng gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời về nguyên nhân tử vong của con mình. Các bệnh viện có liên quan cũng như Sở y tế thành phố Hải Phòng vẫn “chìm” trong im lặng.

20171009_163131
Sản phụ được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Bảo chỉ định mổ lấy thai.

Trước đó, 4h sáng ngày 01/10/2017, sản phụ Nguyễn Thị Thu Hằng nhập viện Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo trong tình trạng khỏe mạnh, mọi xét nghiệm bình thường. Sản phụ được các bác sỹ chỉ định mổ lấy thai, dùng phương pháp gây tê tủy sống. Đến 21h55 phút cháu bé chào đời khỏe mạnh với trọng lượng 3,7 kg.

Đến 22h25 phút cuộc phẫu thuật kết thúc và được các y, bác sỹ đóng thành bụng. Tuy nhiên khoảng 5 phút sau bệnh nhân có hiện tượng giật 2 chân, 2 tay. Bệnh viện chuyển bệnh nhân ra Trung tâm hồi sức cấp cứu (Bệnh viện đa khoa Kiến An) vào lúc 23h50 phút.

Do diễn biến sức khỏe ngày càng xấu đi nên 9h ngày 2/10 sản phụ được chuyển đến Khoa hồi sức tích cực ngoại (Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng). Tuy nhiên sản phụ đã tử vong lúc 19h30 phút cùng ngày.

Trải qua 3 bệnh viện nhưng chị Nguyễn Thị Thu Hằng vẫn không được cứu sống. Ông Nguyễn Văn Thuật, bố chồng nạn nhân nghẹn lòng: “Tại bệnh viện huyện Vĩnh Bảo, khi cháu vào phòng mổ thấy tiếng kêu la thì gia đình hỏi bác sỹ tại sao gây tê để đẻ rồi mà cháu vẫn kêu la như vậy thì bác sỹ trả lời: “Chưa có trường hợp nào cãi lại thuốc, phải tiêm mũi thứ 2 thì mới được”. Khi con tôi chuyển đến Bệnh viện đa khoa Kiến An, bác sỹ đã nói cháu đã giãn hết đồng tử. Gia đình tôi cho rằng, lúc tại bệnh viện Vĩnh Bảo cháu đã bị gây mê quá liều dẫn đến tử vong. Ngày 5/10, Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo có đến thắp hương cho con tôi, nhưng tôi đã cho người nhà gửi lại phong bì. Có tiền tỷ lúc này cũng không cứu được con tôi nữa. Gia đình chỉ có mong muốn duy nhất là phía bệnh viện có câu trả lời về nguyên nhân cái chết bất thường của con tôi để con tôi ra đi thanh thản”.

Nói về nguyên nhân tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Thu Hằng, ông Trần Văn Tấn, Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Hải Phòng cho biết: “Chẩn đoán tử vong tại  Bệnh viện Việt Tiệp nêu: tử vong trạng thái động kinh mổ lấy thai, theo dõi phản ứng thuốc, rối loạn nước điện giải hay tắc mạch phổi. Tuy nhiên vẫn chưa có kết luận”.

Huyền Thương / Baonhandao