(NĐ&ĐS) - Thành phố Hà Nội sẽ tiến hành tiêm bổ sung vắcxin sởi - rubella cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn toàn thành phố trong hai tháng cuối năm 2018.

Theo đó, trong quý IV năm 2018, thành phố sẽ triển khai đồng loạt tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã theo hình thức tiêm tại các trường mầm non, mẫu giáo. Việc tiêm bổ sung cho những trẻ được hoãn tiêm và những trẻ không đi học được thực hiện tại trạm y tế.

Đối tượng tham gia tiêm lần này là toàn bộ trẻ từ 1 đến 5 tuổi sống trên địa bàn TP Hà Nội (trừ những trẻ đã tiêm vắcxin sởi hoặc sởi - rubella, sởi - quai bị - rubella và thủy đậu trong vòng một tháng tính đến ngày tổ chức chiến dịch tiêm).

ha noi tiem bo sung vac xin soi rubella cho tre duoi 5 tuoi
Tiêm chủng là biện pháp quan trọng phòng chống bệnh truyền nhiễm sởi- rubella. (Ảnh: Internet).

Được biết, đây là hoạt động nằm trong chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin sởi - rubella cho hơn 4,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc.

Đợt 1 của chiến dịch sẽ tổ chức vào tháng 11 - 12/2018 tại 156 quận, huyện nguy cơ cao của 20 tỉnh, TP. Đợt 2 vào tháng 1 - 2/2019 tại 262 quận, huyện nguy cơ cao của 37 tỉnh, TP.

UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn về xây dựng kế hoạch, điều tra đối tượng, bảo quản, sử dụng vaccine, tiêm chủng an toàn, phòng chống sốc phản vệ, giám sát phản ứng sau tiêm chủng; bố trí đội cấp cứu lưu động tại các điểm tiêm chủng để xử lý kịp thời trường hợp tai biến sau tiêm chủng (nếu có).

Bộ Y tế sẽ đảm bảo cung ứng vắcxin sởi - rubella, bơm kim tiêm, hộp an toàn để chuẩn bị cho chiến dịch. Đồng thời, ngành y tế thực hiện tiêm vét cho những trẻ bị sót ngay cuối mỗi đợt hoặc trong tiêm chủng thường xuyên.

Tình từ tháng 4/2018, vắcxin sởi - rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất chính thức được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong tiêm chủng mở rộng.

TT