(NĐ&ĐS) - Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm, Sở Y tế khuyến cáo tăng cường công tác vệ sinh môi trường và tiêm vắc xin phòng bệnh theo quy định.

Ngày 11/6, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tình hình dịch bệnh, trong tuần (từ ngày 4 đến 11/6), trên địa bàn thành phố đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm 2018.

Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Đa số bệnh viêm não Nhật Bản thường gặp ở trẻ em 1 – 5 tuổi. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản cao nhất là trẻ từ 5 – 9 tuổi. Người lớn cũng có nguy cơ nhiễm nếu không tiêm phòng.

viem-nao-nhat-ban-b

Để chủ động phòng chống viêm não Nhật Bản, Sở Y tế khuyến cáo tăng cường công tác vệ sinh môi trường và tiêm vắc xin phòng bệnh theo quy định.

Cách phòng ngừa virus viêm não Nhật Bản

- Virus viêm não Nhật Bản chỉ có thể truyền qua người qua muỗi đốt. Vì thế để phòng ngừa thì ta phải tìm những cách diệt muỗi tốt nhất, có thể dùng đèn bắt muỗi hoặc trồng cây đuổi muỗi…...

- Đặc tính của virus này là không chịu được nhiệt độ cao, dưới ánh mặt trời hoặc trong chất tẩy rửa khử trùng. Vì vậy, các hộ gia đình cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, xây dựng khu chăn nuôi cách xa nhà để đảm bảo sức khoẻ.

- Cho trẻ em mặc quần áo dài tay và mắc màn khi ngủ. Cha mẹ có thể dùng thuốc bôi chống muỗi cho bé, có mùi hương dễ chịu cho trẻ mà vẫn mang đến hiệu quả đuổi muỗi.

- Ngoài ra còn có tiêm phòng vacxin là biện pháp hữu hiệu và an toàn nhất. Nên cho trẻ đi tiêm vacxin khi trẻ đủ 1 tuổi.

Nguyễn Hương