(NĐ&ĐS) - Mới đây, tại trường Mầm non Phương Canh, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức phát động chiến dịch “Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng”.

Bệnh Tay – Chân – Miệng là bệnh có khả năng lây lan cao đặc biệt là vào mùa hè, đối tượng chủ yếu mắc bệnh này là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền từ người qua người do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước… của người bệnh. Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị căn bệnh này, tuy nhiên vẫn có một số cách phòng tránh để giảm tối đa những tác hại mà nó gây ra.

benh_chan_tay_mieng_1
Người bị mắc bệnh tay chân miệng

Để chiến dịch triển khai có hiệu quả, Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai đồng loạt chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh tay chân miệng ở tất cả các trường mầm non và các lớp, nhóm trẻ gia đình, khuyến khích tổ chức chiến dịch ở các trường tiểu học.

Đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch cho cộng đồng, nhất là tuyên truyền cho các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho trẻ theo 6 khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sau lễ phát động, Sở Y tế đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm y tế của 30 quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố tổ chức chiến dịch ‘‘Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng’’ cho tất cả các trường mầm non, mẫu giáo, kể cả các lớp, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, tại Hà Nội ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng trên tổng số gần 4.000 ca bệnh ở 57 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Nguyễn Hương