(NĐ&ĐS) - Lấy được trên 80% dị vật găm vào vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm, nam bệnh nhân 43 tuổi đã an toàn và tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân là Lương Viết N. (43 tuổi) trú tại phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả bị tai nạn lao động nguy kịch.

ham mat 1
Hơn 100 dị vật nhỏ găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải của bệnh nhân (Ảnh thật và ảnh sọ não dựng hình 3D)

Sau thời gian điều trị ổn định, bệnh nhân được đưa đi chụp cắt lớp vi tính 128 lát và dựng hình 3D, các bác sĩ bất ngờ phát hiện anh N. có khoảng trên 100 dị vật găm vào vùng mặt, sọ, hốc mắt và xoang hàm bên phải. Dị vật chủ yếu là những mảnh vụn kim loại kèm than nhỏ li ti găm sâu vào nhiều vị trí bên phần mặt phải của bệnh nhân.

hammat2
Dưới sự hỗ trợ của tuyến trên, các bác sĩ khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh đã lấy được trên 80% dị vật ra khỏi vùng hàm mặt

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bộc lộ toàn bộ vùng mặt theo đường Corolan để loại bỏ những mảnh vụn găm sâu vào khu vực hàm mặt của bệnh nhân. Sau khoảng 3 tiếng, kíp mổ đã lấy được trên 80% dị vật vùng sọ mặt phải, đặc biệt ở các vị trí khó như trong xoang hàm. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, chăm sóc và phục hồi tích cực tại phòng hậu phẫu.

Bác sĩ CKII Nguyễn Công Suất – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện ĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trường hợp của anh N. vô cùng hiếm gặp bởi số lượng dị vật rất nhiều, kích thước nhỏ lại găm sâu, len lỏi vào những vị trí nguy hiểm vùng đầu và mặt nên khi tiến hành mổ, phẫu thuật viên phải thật cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ thì mới có thể loại bỏ dị vật mà vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, với số lượng dị vật nhiều như vậy sẽ nhanh chóng dẫn nhiễm trùng tại chỗ, gây đến tổn thương nghiêm trọng hơn”.

Nguyễn Hương