(NĐ&ĐS) - Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ vừa có báo cáo về các trường hợp bệnh nhân tiểu đường type 2 tự uống thuốc đông dược không rõ nguồn gốc, khiến bệnh trở nặng khi nhập viện điều trị; trong số đó có bốn trường hợp tiên lượng tử vong do sử dụng thuốc đông dược này.

Liên quan đến vụ việc ngành y tế Cần Thơ phát hiện hàng nghìn viên thuốc đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc, chiều 9/3, theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ gửi Sở Y tế Cần Thơ, từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, Khoa hồi sức tích cực-Chống độc của Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ tiếp nhập 10 trường hợp bệnh nhân đái tháo tháo đường.

dong-duoc2_rjhc
Thuốc không rõ nguồn gốc

Trong 10 trường hợp thì có 8 trường hợp ở thành phố Cần Thơ và 2 trường hợp đến từ tỉnh Vĩnh Long. Theo hồ sơ bệnh án, cả 10 bệnh nhân khi nhập viện điều trị đều trong tình trạng rất nặng, có cùng bệnh lâm sàng như đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, choáng, hôn mê, suy đa tạng...

Theo Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, 10 bệnh nhân nhập viện đều cho biết có uống thuốc đông dược không rõ nguồn gốc. Trong 10 trường hợp mà Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ tiếp nhận điều trị do uống thuốc đông dược không rõ nguồn gốc thì có 4 trường hợp tiên lượng tử vong nên được người nhà xin về.

Hiện ngành y tế Cần Thơ và các ngành liên quan đang vào cuộc làm rõ các trường hợp này có sử dụng thuốc của hai cơ sở vừa bị phát hiện hay không để có hướng xử lý. Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ cũng tập trung kiểm tra các điểm bán thuốc đông dược trên toàn địa bàn thành phố./.

Tâm Hiền (t/h)