(NĐ&ĐS) - Bệnh xương khớp như thoái hóa, thoát vị... không chỉ xuất hiện ở người già mà trong những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng nhanh ở người trẻ. Người mắc bệnh xương khớp nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý. Điều này sẽ giúp quá trình điều trị bệnh tốt hơn. 

thuc-pham-cho-nguoi-benh-xuong-khopThực phẩm nên bổ sungNgười bệnh xương khớp nên ăn các món ăn chứa nhiều chất khoáng và vitamin như rau củ, trái cây. Các thức ăn chứa nhiều khoáng chất như canxi, kali, … và vitamin phong phú là thức ăn lý tưởng cho người bệnh xương khớp. Các thực phẩm này giúp cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm nhanh các triệu chứng đau nhức nếu được bổ sung thường xuyên. Bạn có thể lựa chọn các loại quả như cam, bưởi, dứa, đu đủ, chanh, dâu tây…

Về rau, bạn có thể lựa chọn rau cải, cải mầm, cải xoăn, bông cải xanh… để hỗ trợ cho người bệnh đau xương khớp.

Ngoài ra, các thực phẩm chứa acit béo Omega- 3 như cá ngừ, cá trích, cá hồi… rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Hoặc nước hầm xương chứa nhiều hoạt chất chondroitin và glucosamin. Các chất này giúp giảm thiểu tình trạng đau nhức và viêm khớp.

Sữa, các chế phẩm từ sữa, nấm, trà xanh cũng nên được bổ sung cho người bệnh xương khớp.

Thực phẩm nên tránh

Đau nhức xương khớp không nên ăn các món ăn chứa nhiều photpho. Các thực phẩm đó là gan động vật, thức ăn nhanh, khoai tây chiên, xúc xích, lạp xưởng…

Người bệnh cũng nên tránh xa các thực phẩm chứa đường. Sau khi vào cơ thể, đường sẽ giải phóng cytokine, một chất gây viêm khớp.

Các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế cũng cần được hạn chế trong thực đơn người bệnh. Các thực phẩm này kích thích tình trạng viêm khớp nặng hơn.

PV (t/h)