Trao đổi với Báo Nhân đạo và Đời sống về sự việc nữ VĐV Hoàng Thị Nhâm bị đột quỵ dẫn đến tử vong khi đang thi đấu, Tiến sĩ - Luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng: “Trong sự việc này cần phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Thái Bình và các đơn vị, cá nhân liên quan. Nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự”.

Thời gian qua dư luận đang xôn xao trước sự việc nữ vận động viên (VĐV) Hoàng Thị Nhâm, thuộc đoàn TDTT Phòng GD&ĐT TP. Thái Bình bị đột quỵ dẫn đến tử vong, khi đang thi đấu môn bóng chuyền tại Đại hội TDTT ngành giáo dục Thái Bình lần thứ VIII, năm 2017. Sau đó, nữ VĐV này được xác định không phải là người trong ngành giáo dục, đặc biệt, nữ VĐV này cũng không được khám sức khỏe trước khi tham dự và thi đấu theo quy định tại điều lệ của đại hội.

C360_2017-10-06-18-27-49-822

Tiến sĩ – Luật sư Lê Văn Thiệp khi trao đổi với PV.

Để làm rõ trách nhiệm của đơn vị, tập thể và cá nhân liên quan đến sự việc này, PV báo Nhân đạo và Đời sống đã có buổi trao đổi với Tiến sĩ – Luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

TS - LS Lê Văn Thiệp cho biết: “Nếu có việc Phòng GD&ĐT TP Thái Bình thuê người (chị Nhâm – PV), làm giả giấy tờ để đưa người không công tác trong ngành giáo dục vào thi đấu thể thao trong kỳ Đại hội TDTT của ngành là hành vi gian trá, lừa dối nhân dân, làm xấu hình ảnh của ngành giáo dục Thái Bình. Bởi lẽ, ngành giáo dục đã và đang dạy cho học sinh lối sống trung thực, thật thà, nhưng lại hành động không trung thực”.

Phân tích sâu hơn về sự việc này, TS - LS Thiệp nêu quan điểm: “Riêng việc gian dối này đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, là gây ra hậu quả chết người. Theo quy định của pháp luật, thì phòng GD&ĐT TP Thái Bình phải chị trách nhiệm, phải bồi thường những thiệt hại do mình gây ra. Cụ thể, Phòng GD&ĐT phải chịu mọi chi phí mai táng và trợ cấp cho con của nạn nhân (nếu có) đến khi đủ 18 tuổi”.

Về vấn đề bắt buộc phải khám sức khỏe cho các VĐV tham dự và thi đấu theo quy định tại điều lệ của đại hội TDTT ngành giáo dục Thái Bình, TS - LS Thiệp phân tích: “Vận động viên dù không chuyên cũng phải được kiểm tra sức khỏe trước khi thi đấu, riêng đối với nữ VĐV Hoàng Thị Nhâm không phải là cán bộ ngành giáo dục nên không có bệnh án. Bởi nếu chị Nhâm công tác trong ngành giáo dục thì đã được kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc các đồng nghiệp biết rõ về tình trạng sức  khỏe của chị Nhâm để có ý kiến với lãnh đạo cơ quan hoặc có những lời khuyên hợp lý”. 

C360_2017-10-06-18-43-43-936

Đơn đề nghị của bà Phạm Thị Đông gửi báo Nhân đạo và Đời sống

Ngoài ra, theo TS - LS Thiệp, thì cần phải làm rõ việc ban tổ chức giải có sắp xếp, bố trí bộ phận y tế túc trực trong quá trình diễn ra các môn thi đấu tại đại hội không. Đội ngũ y tế này (nếu có) có kịp thời sơ cứu khi VĐV Nhâm bị đột quỵ trên sân?

Từ những căn cứ và phân tích nêu trên, TS - LS Thiệp cho rằng: “Trong sự việc này, phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Phòng giáo dục thành phố, các đơn vị, tập thể và cá nhân có liên quan. Nếu đủ căn cứ có thể khởi tố hình sự”.

Trong một diễn biến khác, sau khi báo Nhân đạo và Đời sống đăn tải bài viết thứ 3 về sự việc VĐV Hoàng Thị Nhâm đột quỵ và tử vong trong khi thi đấu, trong đó có nội dung phản ánh, bác ruột nạn nhân là ông Hoàng Văn Thăng cho biết: “5 ngày sau khi sự việc xảy ra không thấy cá nhân hay đoàn thể nào của ngành giáo dục đến nhà thăm hỏi và động viên mẹ cháu, khiến gia đình tôi rất buồn và tủi thân”.

Theo thông tin mới nhất mà PV có được, bà Phạm Thị Đông cho biết: “ Ngay khi bài báo lên (bài báo phát hành lúc 16h:54p ngày 3/10/2017 – PV), thì khoảng 20h30p cùng ngày có 2 người giới thiệu là người của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình đến nhà để hỏi thăm gia đình, sau đó họ xin lỗi gia đình vì thời gian vừa rồi bận họp nên nay mới đến hỏi thăm và chia buồn với gia đình được”.

Cũng theo bà Đông, trong khi nói chuyện 2 người này nói rằng: “Nay họ đến thăm gia đình, còn sau sẽ gặp gia đình nói chuyện sau. Gia đình đã mất mát rồi, nhưng mong gia đình có tấm lòng nhân đạo, sau này chúng tôi hỏi được bao nhiêu để còn qua lại nhiều với gia đình (!?)”.

Ngày 04/10/2017, bà Phạm Thị Đông đã làm đơn đề nghị gửi báo Nhân đạo và Đời sống vào cuộc điều tra, tìm hiểu làm rõ nguyên nhân sự việc chị Nhâm bị đột quỵ và tử vong khi đang thi đấu. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị, tập thể và cá nhân liên quan đến sự việc này.

Trước đó, như báo Nhân đạo và Đời sống đã thông tin. Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 29/9, khi trận đấu giữa hai đội bóng chuyền nữ của Phòng GD&ĐT TP. Thái Bình và Phòng GD&ĐT huyện Thái Thụy đang diễn ra, thì nữ vận động viên Hoàng Thị Nhâm, thuộc đội của Phòng GD&ĐT TP. Thái Bình bất ngờ bị đột quỵ trên sân đấu và tử vong sau đó. Ngay sau đó, vận động viên này nhanh chóng được chuyển đến bệnh biện để cấp cứu, tuy nhiên đã tử vong ngay sau đó.

Được biết, Đại hội Thể dục thể thao ngành giáo dục Thái Bình lần thứ VIII, năm 2017 bắt đầu diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/9 đến ngày 01/9/2017. Địa điểm diễn ra tại Trường PTTH Nguyễn Đức Cảnh và Trường PTTH Lê Quý Đôn, TP. Thái Bình.

Thành phần tham dự Đại hội bao gồm: Phòng giáo dục thành phố, phòng giáo dục các  huyện và các trường cấp III trên địa bàn tỉnh, các môn thi đấu bao gồm: bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn, kéo co…

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc trên.

B.T / Baonhandao.vn