(NĐ&ĐS) - Là thức uống giảm cân, giữ gìn vóc dáng, tốt cho người bị thấp khớp, thận yếu, tiểu đường…. đậu đen được ưa chuộng, sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia.

Không riêng gì Việt Nam, đậu đen được sử dụng trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước khác trên thế giới, chẳng hạn như Nhật Bản và Hàn Quốc…

Đậu đen có tính hơi ôn, vị ngọt, qui kinh thận, có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết và chữa trị nhiều loại bệnh.

Đậu đen có chứa hàm lượng protein lên tới 24,4%, lipit 1,7%, glucid 53,3% và rất nhiều axit amin thiết yếu tốt cho cơ thể. Ngoài ra, đậu đen còn có nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, B1, B2 và một số khác.

Khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzyme sulfile oxidate trong đậu đen rất hiệu quả để khử độc sulfates cho cơ thể.

52af6850-462e-4d80-9ef1-f31e92e30b92_nuoc-dau-den-rang-sau-sinh
Ảnh minh họa

Những công dụng tuyệt vời của nước đậu đen:

Nước đậu đen rang tốt cho những người bị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc các bệnh lở loét.

Người bị tiểu đường và huyết áp cao cũng có thể dùng đậu đen rang nấu nước uống để kiểm soát bệnh.

Ngoài ra, đây là loại thực phẩm giàu chất xơ, giàu chất chống oxy hóa nên có tăng cường năng lượng cho cơ thể mà không có các chất béo gây hại và còn giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.

Duy trì thực hiện uống nước đậu đen rang trong 2 tuần sẽ giúp bạn có được một làn da mịn màng và hỗ trợ giảm cân an toàn ngay tại nhà.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen:

Tuy nhiên việc lạm dụng món thực phẩm này trong cuộc sống cũng là điều không tốt.

Để cho an toàn và hiệu quả thì khi sử dụng nước đậu đen rang bạn nên chú ý: Không uống lúc bụng đang đói cồn cào vì sẽ ảnh hưởng dạ dày và đôi khi làm say hoặc choáng váng, đảm bảo mình không bị dị ứng với thành phần trong đậu đen, đảm bảo thực phẩm được chế biến một cách hợp vệ sinh và bảo quản tốt,…

Đặc biệt, những người bị loét dạ dày, hoành tá tràng, tiêu chảy, chân tay lạnh cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sỹ trước khi sử dụng nước đậu đen.

Tâm Hiền (t/h)