(NĐ&ĐS) - Nghiên cứu mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp ở Việt Nam gia tăng mạnh mẽ ở nhóm người trẻ tuổi, hiện nay đã lên tới xấp xỉ 50% với những người trên 25 tuổi.

Huyết áp cao nguy hiểm ở chỗ nó là một trong những yếu tố chính dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ - hai trong số những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Trên thực tế, không có nhiều người nhận ra mình đang bị cao huyết áp. Theo International Society for Hypertension (Hội Tăng huyết áp Quốc tế), chỉ khoảng 50% số người bị tăng huyết áp nhận thức được tình trạng của mình.

Trước đây, theo số liệu  điều tra, tỷ lệ tăng huyết áp khoảng 25%, tức là cứ 4 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp. Nhưng gần đây, tỷ lệ đó đã tăng lên, có những vùng tỷ lệ tăng huyết áp lên đến 40 – 45%. Đây là con số đáng báo động.

Nguy hiểm hơn là những người trẻ tuổi hiện đang có khuynh hướng bị tăng huyết áp nhiều hơn. Như trước đây, nhồi máu cơ tim thường xảy ra với những người lớn tuổi. Nhưng hiện nay, đã phải xử trí các ca nhồi máu cơ tim ở những người trẻ chỉ khoảng 27 – 28 tuổi.

tang-huyet-ap-1
Cách đây 10 năm, chỉ có 25% người trưởng thành bị tăng huyết áp thì đến thời điểm này cứ khoảng 2 người trên 25 tuổi có 1 người bị tăng huyết áp. Bệnh đang gia tăng mạnh mẽ ở nhóm người trẻ.

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, , Phó Chủ tịch Thường trực Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam nếu như những năm 1970 chỉ có khoảng 2% người lớn bị các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp (THA)  thì những năm 1990 là 11% và năm 2008 nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có tới 25,1% người trưởng thành mắc bệnh THA. Gần đây nhất, một nghiên cứu tại cộng đồng do Viện Tim mạch Việt Nam tiến hành điều tra dịch tễ học THA tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc cho thấy tỉ lệ THA đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi, tương đương gần 20,8 triệu bệnh nhân. Tức là cứ 2 người trưởng thành có 1 người bị THA.

“Đây là con số báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Trong số những người mắc bệnh THA thì tỉ lệ ở nam giới cao hơn (47%), trong khi nữ giới là 42%. Căn bệnh này hiện nay không chỉ là bệnh của người cao tuổi mà rất nhiều người trẻ 20 - 30 tuổi đã bị THA” - GS.TS Nguyễn Lân Việt nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Lân Việt cho biết, trong các bệnh tim mạch thì tăng huyết áp (THA) là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỉ lệ mắc bệnh này cũng đang gia tăng. Các triệu chứng THA không phải lúc nào cũng thể hiện ra bên ngoài. Có người thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt nên đi khám phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên, có người phát hiện bệnh tăng huyết áp thì đã có biến chứng. Từ các biến chứng về tim mạch, não, mắt, thận, đến những tai biến về mạch não là nhiều nhất. Một khi đã xuất huyết não, nhũn não thì việc điều trị hết sức khó khăn.

tang-huyet-ap-2
Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do lối sống của người chưa hợp lý, họ hút thuốc lá, thuốc lào, ăn mặn, bị stress nhiều, thời gian thư giãn, nghỉ ngơi ít… Tất cả các yếu tố đó làm cho tỷ lệ người dân bị tăng huyết áp tăng lên và có xu hướng ngày càng trẻ hóa”.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Việt  tư vấn các biện pháp phòng chống tăng huyết áp, tim mạch: “Với tất cả mọi người, nhất là người trẻ cần phải điều chỉnh lối sống cho phù hợp. Thứ nhất là về chế độ ăn uống, không được ăn mặn, hạn chế bia rượu, mỡ động vật, các thực phẩm chứa nhiều cholaterol. Đặc biệt là không hút thuốc lá, thuốc lào vì có liên quan đến các bệnh lý tim mạch rất rõ ràng. Hạn chế tối đa căng thẳng, cần có thời gian nghỉ ngơi trong tháng, trong ngày, trong tuần và cần có hoạt động thể lực đều đặn”.

Thùy Linh