(NĐ&ĐS) - Cơ quan chức năng xác định thức ăn gây ra ngộ độc là cá ngừ kho khóm có chứa nhiều Histamine.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Định đã công bố kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm ở Công ty CP Đầu tư An Phát khiến 201 công nhân (trong đó có 198 nữ, 26 người đang có thai) phải nhập viện.

Kết quả cho thấy, các triệu chứng chính của 201 ca bệnh trong vụ ngộ độc thực phẩm là: đau đầu, chóng mặt (70,1%), ngứa, nổi mẩn (55,7%), buồn nôn (52,7%), đau bụng (38,3%), đỏ bừng mặt (28,9%), nôn (25,4%). Các triệu chứng trên là biểu hiện của ngộ độc thực phẩm do Histamine. 

da xac dinh nguyen nhan khien hon 200 cong nhan nhap vien
Cơ quan chức năng xác định thức ăn nguyên nhân gây ra ngộ độc là cá ngừ kho khóm có chứa nhiều Histamine.

Tuy hàm lượng Histamine trong mẫu thực phẩm kiểm nghiệm (39,58mg/kg) thấp hơn tiêu chuẩn cho phép (≤ 100mg/kg), nhưng cũng gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc cho 201 người.

Từ kết quả trên, cơ quan chức năng cho rằng nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm trên là sử dụng nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bếp ăn Công ty CP đầu tư An Phát thực hiện kiểm tra nguyên liệu trước khi chế biến chưa tốt.

Trước đó, ngày 16/11/2018, tại bếp ăn Công ty CP Đầu tư An Phát, bữa ăn trưa gồm có 1.653 công nhân ăn, được chia làm hai ca; ca một ăn lúc 10h30, có 976 người ăn; ca 2 ăn lúc 11h45, có 677 người ăn. Bữa ăn trưa gồm có các món: Cơm, canh bí đao thịt nạc, rau muống và rau cải luộc, cá ngừ kho khóm và trứng vịt chiên.

Sau khi ăn bữa cơm trưa xong khoảng 30 phút, nhiều công nhân có các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, đỏ bừng mặt, ngứa, nổi mẩn, bủn rủn chân tay.

Sau đó, các công nhân được nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Hoài Nhơn, Bệnh viện đa khoa khu vực Bồng Sơn, một số được điều trị tại phòng Y tế của Công ty. Tình trạng bệnh nhân tỉnh, buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, đỏ bừng mặt, ngứa, nổi mẩn, bủn rủn chân tay, khó thở, tê miệng/chân, khó thở, sốt, được chẩn đoán do ngộ độc thức ăn.

Tình Thương