Trong lúc chờ sinh con đầu lòng, chị Đào bị thuyên tắc ối dẫn đến ngưng tim, ngưng thở và may mắn được các bác sĩ ở Sóc Trăng cấp cứu thành công.

Sáng 30/1, chị Trần Thị Ánh Đào (30 tuổi, ngụ xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, Sóc Trăng) đã ăn cháo sau một tuần được Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cứu sống. Con trai của chị Đào sức khỏe tốt, bác sĩ đang chăm sóc tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng.

Cứu sống sản phụ chết lâm sàng
Chị Đào đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng, cho biết chị Đào bị thuyên tắc ối khi đang chờ sinh vào tối 22/1. Phát hiện sản phụ tím tái toàn thân, ngưng tim và ngưng thở, các bác sĩ quyết định mổ bắt con, để tránh mất máu trước khi xảy ra tình trạng rối loạn đông máu.

"Bệnh viện chẩn đoán đúng tình trạng thuyên tắc ối của sản phụ nên bác sĩ xử lý nhanh. Tôi biết được Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng có máy ECMO để xử lý tuần hoàn ngoài cơ thể nên liên hệ ngay với bên đó và chuyển chị Đào đi ngay sau khi mổ bắt con", bác sĩ Hà chia sẻ với Zing.vn.

Khi được đưa vào Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng, chị Đào đã chết lâm sàng. Tuy nhiên, nhờ được hồi sức ép tim và điều trị bằng máy ECMO (với sự trợ giúp của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy), 20 phút sau tim chị Đào đã hoạt động trở lại.

Oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể (ECMO) là một thiết bị hỗ trợ sự sống. Những người cần sử dụng ECMO là bệnh nhân đang bị những bệnh lý nặng, đe dọa tính mạng làm ngừng hô hấp và tuần hoàn.

Cứu sống sản phụ chết lâm sàng
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Sóc Trăng (chấm đỏ). Ảnh: Google Maps.
Theo Zing / news.zing.vn