(NĐ&ĐS) - Bệnh viện quận Thủ Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân nhi Trương Ngô T.A. (10 tháng tuổi, Bình Dương), vào cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn ói nhiều theo cơn.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện sau một ngày theo dõi.

Trước đó, bệnh nhi 10 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói nhiều theo cơn, được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận và đã chẩn đoán bé bị lồng ruột cấp.
benh-nhi1
Hình ảnh trước và sau khi can thiệp cho bệnh nhi bị lồng ruột cấp. Ảnh: BVCC

Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Cấp cứu tiến hành thăm khám và cho chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Cùng với hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé T.A. bị lồng ruột cấp và chỉ định tháo lồng ruột bằng hơi.

benh-nhi
Các bác sĩ đang tiến hành tháo lồng bằng hơi cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Thủ thuật được diễn ra ngay sau đó dưới sự hỗ trợ của máy tháo lồng bằng hơi. Chỉ sau một lần thực hiện bơm hơi với áp lực 80 mmHg, các bác sĩ đã tháo lồng thành công. Kết quả chụp C-arm cho thấy, các quai ruột đều, không còn hiện tượng lồng các đoạn ruột vào nhau.

benh-nhi2
Sức khỏe bệnh nhi hiện đã ổn định và được xuất viện sau một ngày theo dõi. Ảnh: BVCC

BS. Huỳnh Tấn Đạt - Khoa Ngoại tổng quát khuyến cáo: Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào của lồng ruột, cần đưa trẻ tới bệnh viện kịp thời, tốt nhất trong vòng 24 giờ. Nếu để quá lâu thì ruột non và các mạch máu nuôi dưỡng đi kèm chui vào ruột già làm ruột bị tắc, các mạch máu bị nghẽn lại, đoạn ruột lồng sẽ bị hoại tử, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Được biết, đây là trường hợp trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị lồng ruột hiếm gặp (thông thường trẻ bị lồng ruột từ 2-3 tuổi) và ít bệnh viện tuyến quận/huyện có thể điều trị được.

Tuyết Nga