(NĐ&ĐS) - Liên quan đến vụ việc chẩn đoán thai sai tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, chiều 8/1, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo bệnh viện điều chuyển công tác đối với bác sĩ bị "tố" chẩn đoán sai, khiến thai phụ suýt mất con.

Chiều ngày 8/1, bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, phía Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị Bệnh viện Đa khoa Đức Giang luân chuyển công tác của bác sĩ Nguyễn Văn T. (làm việc tại khoa Sản) do chẩn đoán sai trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1991, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội).

bvien
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (trụ sở: 54 Trường Lâm, Phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội).

Sau khi xác minh và làm rõ về trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh M, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu lãnh đạo bệnh viện rà soát, rút kinh nghiệm chuyên môn trong tất cả các khoa phòng. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại bệnh viện; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Qua biên bản tường trình và xem xét kết quả chẩn đoán, hội đồng chuyên môn xác định bác sĩ Nguyễn Văn T. sau khi siêu âm cho chị M. và thông báo bị thai lưu, sau đó có chỉ định hút bỏ thai là không đúng tình trạng sức khỏe của sản phụ.

Cũng theo bà Hà, hiện tại bệnh nhân M. cũng đã ổn, ngăn chặn được ngay tai biến cho bệnh nhân, hậu quả không vấn đề gì nhưng đánh giá về năng lực chuyên môn và cách thức giải thích cho gia đình bệnh nhân của bác sĩ như vậy là chưa được.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng cho biết: Ngay sau khi xác minh sự việc, lãnh đạo bệnh viện đã dừng hoạt động chuyên môn của bác sĩ Nguyễn Văn T., chuyển sang bộ phận làm kế hoạch. Lãnh đạo khoa Sản của bệnh viện cũng đã gặp gỡ trao đổi với chị Nguyễn Thị Thanh M. và đã có lời xin lỗi gia đình.

anh1
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang báo cáo vụ việc với Sở Y tế Hà Nội. (Ảnh: VTV)

Trước đó, khoảng hơn 2 giờ sáng 3/1, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận trường hợp chị Nguyễn Thị Thanh M. (SN 1991, trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội) đến khám thai khoảng 07 tuần. Do phát hiện bị ra máu âm đạo, nên gia đình lo lắng và đưa vào bệnh viện khám. Sau khi thăm khám, chị M. được bác sĩ Nguyễn Văn T. chẩn đoán thai lưu.

Tuy nhiên, đến sáng 4/1, chị M. xin ra viện và đến khám thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì lại được được chẩn đoán thai vẫn phát triển với kết luận siêu âm là: "thai 06 tuần 4 ngày, có tiếng vang tim thai 122l/p".

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình chị có đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để trả viện phí và hỏi rõ vấn đề. Lúc đầu, bác sĩ tại bệnh viện này vẫn không nhận trách nhiệm, chỉ khi đưa ra đầy đủ giấy tờ chứng minh, bác sĩ mới xác nhận và xin lỗi gia đình.

Anh Lê