(NĐ&ĐS) - Sau khi phát động tình trạng khan hiếm nhóm máu O, trong những ngày vừa qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã đón tiếp hàng trăm người đến tham gia hiến máu.

Sáng nay, (ngày 7/1), ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: Tính đến 19 giờ 20 phút ngày 6/1, Viện đã tiếp nhận 308 đơn vị máu, trong đó có 152 đơn vị nhóm máu O (trước đây bình quân mỗi ngày Viện chỉ đón tiếp khoảng 40 người đến tham gia hiến máu).

Bs Bach Quoc Khanh
Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh rất xúc động và trân trọng những nghĩa cử kịp thời của mọi người.

“Những đơn vị máu thiện nguyện, những giọt máu đào quý giá của các bạn thật đáng trân trọng. Cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn tất cả những tấm lòng đã dành cho người bệnh cần truyền máu. Hy vọng ngày mai, ngày kia, và những ngày sau nữa, chúng tôi sẽ liên tục, không ngừng được đón tiếp những tấm lòng thiện nguyện dành cho bệnh nhân”, ông Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh.

tu 7h30
Từ 7h30 sáng, hàng trăm người đã có mặt tại khu vực hiến máu của bệnh viện để đăng kí.
khu vuc dang ky
Khu vực đăng ký luôn chật kín người lấy phiếu khai thông tin.
ban tran thi thuong
Bạn Trần Thị Thương, sinh năm 1994, nhân viên một tập đoàn lớn ở Hà Nội cũng đã có mặt từ sớm sau khi biết được thông tin kêu gọi hiến máu qua báo chí.
sau dk tt
Sau khi đăng kí xong thông tin, mọi người nhanh chóng được khám và xét nghiệm trước khi
hiến máu.
07012017vthuy2
Các bạn trẻ đến từ công ty Pact Việt Nam rất vui khi vừa hiến máu xong, cả 3 bạn đều có nhóm máu O.

Chị Nguyễn Hồng Hương cùng những người đồng nghiệp của mình đến từ Công ty Pact Việt Nam, khi biết được thông tin khan hiến nhóm máu O điều trị cho người bệnh, mặc dù rất bận với công việc cuối tuần nhưng đã tranh thủ đến hiến máu.

Chị Hương cho biết: "Mình có nhóm máu O và đây là lần thứ 3 chị tham gia hiến máu, đơn giản vì còn nhiều người bệnh cần tới những người như chúng tôi...".

khong khi am ap
Không khí ấm áp và xúc động khi có rất nhiều bạn trẻ đã không quản mưa rét để tới đây.

Trước tình cảm của mọi người dành cho lời kêu gọi này, Viện trưởng Viện huyết học - Truyền máu TW, Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh rất xúc động và trân trọng những nghĩa cử kịp thời của mọi người.

Niềm vui của các kỹ thuật viên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

niem vui cua ktv

Em Nguyễn Văn Linh, học sinh lớp 12 tại Hưng Yên, bị suy tuỷ và thiếu máu nhóm O cảm thấy vui mừng và yên tâm hơn trong quá trình điều trị sắp tới của mình.

em Nguyen Van Linh
Em Linh - Học sinh lớp 12 không dấu nổi sự xúc động.

Linh bị bệnh này gần 7 tháng nay, cứ 10 đến 15 ngày lại phải tới viện truyền máu. Thiếu máu nên việc sinh hoạt và học tập của em trở nên rất khó khăn, qua hoạt động này em có thể yên tâm chữa bệnh và chuẩn bị cho kì thi THPT sắp tới.

Theo báo cáo từ khoa lưu trữ và phân phối máu của Viện, đến ngày 7/1/2018, lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị máu. Trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị máu, chiếm 26% tổng dự trữ.

Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3% ( ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7%, đến ngày 7/1 lượng máu O dự trữ đã tăng lên 26%).

dv ca nc
Trong những ngày tới, Viện huyết học - truyền máu TW vẫn tiếp tục tiếp nhận người tình nguyện truyền máu không chỉ ở viện mà còn ở nhiều cơ quan, đơn vị trong cả nước.

Theo đánh giá sơ bộ, ngay trong sáng 7/1, từ 7h30 tới 10h đã có gần 300 người dân tới đăng kí và thực hiện việc hiến máu.

Từng giờ, từng phút, máu vẫn đang rất cần cho những người bệnh, đặc biệt là nhóm máu O. Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương mong muốn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của quý vị trong việc hiến máu, để người bệnh có cơ hội được cứu sống và trở về đón tết sum vầy bên gia đình.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 7h30 đến 22h tất cả các ngày; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/home/diemhm.

Tình Thương