(NĐ&ĐS) - "Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc rượu, bia gây ra; không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu. Nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia thì có mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng hơn"- ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo.

Sau khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa truyền bia để cứu một bệnh nhân ngộ độc rượu, ngày 11/1, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về việc điều trị ngộ độc Methanol, trong đó đưa ra nhiều khuyến cáo về việc sử dụng rượu bia để giải độc.

IMG_4400
Bộ Y tế tổ chức họp báo để công bố thông tin chính thức về việc bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị dùng bia khi cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu. Ảnh: Tuyết Nga

Thông tin về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết: Theo hướng dẫn xử trí ngộ độc Methanol của Bộ Y tế, lọc máu cấp cứu là biện pháp quan trọng hàng đầu và quyết định việc đào thải Methanol ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngoài ra, trong quá trình lọc máu thải độc, Ethanol cũng có thể được sử dụng theo đường tiêu hóa để tranh chấp chuyển hóa với Methanol có trong máu.

"Tuy nhiên, biện pháp hỗ trợ này chỉ có thể tạm thời trì hoãn việc chuyển hóa Methanol thành các độc chất (axit formic và format) gây hại cho người bệnh và phải được thực hiện tại cơ sở y tế, theo hướng dẫn chuyên môn và chỉ định của bác sĩ"- ông Khoa nói.

Ông Khoa cũng đưa ra các khuyến cáo với người dân khi phát hiện có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu. Theo đó, khi phát hiện các dấu hiệu thì phải đến cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời. Người dân cũng tuyệt đối không uống những loại rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì có thể chứa methanol.

"Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc rượu, bia gây ra; không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu. Nếu đã ngộ độc Ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia thì có mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng hơn", ông Khoa khuyến cáo.

Tại buổi họp báo, nhận định về hành động của các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Trong trường hợp bệnh nhân phải cấp cứu, các bác sĩ luôn tìm mọi cách để bảo toàn sự sống cho bệnh nhân. Chúng tôi rất ghi nhận những cố gắng, đóng góp của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị khi đã tìm mọi cách cấp cứu bệnh nhân”.

IMG_4409
Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội). Ảnh: Tuyết Nga

Nói về thuốc đặc hiệu điều trị ngộ độc, bác sĩ Nguyên cho rằng đây là vấn đề đang gặp nhiều khó khăn ở Việt Nam. Thuốc giải độc này có thời điểm nhập về dùng không hết, nhưng có thời điểm lại không có để sử dụng. Hiện, loại này đang được xếp vào danh mục thuốc "mồ côi", nên phải cần sự hỗ trợ của nhà nước đối với các cơ sở y tế.

Do đó, trong điều kiện còn hạn chế, các bác sĩ ở cơ sở y tế đang cố gắng dùng nhiều phương pháp khác nhau để cứu chữa bệnh nhân ngộ độc rượu, trong đó có phương án như ở bệnh viện tại Quảng Trị.

Theo bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, cho biết nhiều người nghĩ rằng có thể uống rồi nghỉ, cầm chừng sau đó uống tiếp sẽ giảm tác hại của rượu, bia, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm.

IMG_4423
Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế. Ảnh: Tuyết Nga

Về mặt nguyên lý, khi sử dụng 1 g cồn, tức tương đương với 2/3 chai hoặc lon bia 330 ml (5%), 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%), 1 cốc bia tươi 330 ml hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%) gan sẽ mất 1 giờ để thải độc, bởi thói quen của người dân không ai chờ 1 giờ mới tiếp tục uống 1 đơn vị cồn. Lượng cồn cao gan không thể chuyển hóa hết, ethanol còn lại sẽ biến thành chất độc.

“Thực tế, bia hay rượu đều có chứa ethanol gây hại sức khỏe, không có chuyện uống bia sẽ không gây hại cho cơ thể. Chúng tôi mong người dân sử dụng rượu, bia văn minh, có điểm dừng để tránh hậu quả đáng tiếc”, bà Trang nói.

Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế đưa ra các khuyến cáo:

1. Người dân nên hạn chế sử dụng rượu, bia.

2. Khi nghi ngờ có dấu hiệu ngộ độc do uống rượu, bia thì phải đến ngay cơ sở y tế để được xử trí, điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng bia để giải ngộ độc do uống rượu, bia gây ra, không phải cứ uống bia vào là giải độc được rượu. Nếu đã ngộ độc ethanol (có trong rượu, bia) mà vẫn tiếp tục uống rượu, bia (có ethanol) thì mức độ ngộ độc càng nghiêm trọng.

3. Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc, rượu, bia giả vì các loại rượu, bia này có thể chứa methanol.

Tuyết Nga