Nghe theo lời mách bảo của mọi người, thấy mắt con có rỉ chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi, xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã nhỏ sữa mình vào mắt con. Ai ngờ, một vài ngày sau, mắt cháu bé sưng to, không thể tự mở. Các bác sĩ cho biết, mắt con có khả năng bị loét thủng giác mạc, bị mù vĩnh viễn.

Hỏng mắt sau 2 ngày dùng sữa nhỏ mắt

Chị Đinh Thị Sinh - mẹ của bệnh nhi Đinh Phương Thảo (16 ngày tuổi), cho biết: Bé Thảo sinh ra hoàn toàn bình thường bú sữa mẹ tốt, hai ngày đầu bé Thảo mở mắt được. Tới ngày thứ 3, thấy mắt con có nhiều rỉ, chị nhờ bác sĩ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám, bác sĩ kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt.

3
Chị Sinh và con gái tại Bệnh viện

Sau 7 ngày, chị Sinh nhỏ thuốc mắt cho con thấy mắt con sưng phù nề có nhiều rỉ, mắt không mở được, lúc này chị Sinh được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ giúp con khỏi đau mắt. Nghe theo thời mọi người chị Sinh đã làm theo hàng ngày nhỏ 3-4 giọt sữa nhỏ mắt cho con.

“Mọi người tới chơi khuyên tôi con bị đau mắt thì chỉ nhỏ sữa mẹ vài ngày sẽ khỏi. Tôi thực hiện nhỏ sữa cho con được hai ngày thì mắt con sưng to, chảy mủ trong mắt. Thấy tình trạng con nặng tôi đưa con xuống Trung tâm y tế xã sau đó bác sĩ giới thiệu xuống Trung tâm y tế huyện Phù Yên. Điều trị được hai ngày mắt con tôi bên trong nổi bong bóng, bác sĩ nói mắt con tôi sắp hỏng phải lên bệnh viện tuyến trên điều trị”, chị Sinh cho biết.

Ngày 5/11, chị cho bé Thảo xuống khám tại Bệnh viện mắt Trung ương, sau tham khám, bác sĩ chuẩn đoán bé Thảo có nguy cơ bị loét thủng giác mạc hai mắt.

Đây là phương pháp phản khoa học

ThS. BS Trần Thu Hương - Khoa mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương bác sĩ tiếp nhận điều trị trực tiếp trường hợp bé Thảo cho hay, bệnh nhi Thảo vào viện trong tình trạng mắt không thể tự mở có dấu hiệu loét, thủng giác mạc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết dùng phương pháp điều trị dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con làm tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

“Mọi người vẫn nghĩ sữa mẹ là tốt có kháng thể có thể chữa được rất nhiều bệnh trong đó có đau mắt. Nhưng thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Khiến cho bệnh nhiễm trùng của bệnh nhi Thảo diễn biến rất nhanh và nặng”, BS Thu Hương cho biết.

2
Tránh áp dụng các phương pháp dân gian nhỏ sữa hay dùng các loại thuốc lá nhỏ mắt sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Theo BS Hương, sau sinh, trẻ thường có rỉ mắt thì cần phải vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý; nếu trẻ bị nặng thì cần đưa trẻ khám tại các cơ sở chuyên khoa về mắt để có hướng điều trị đúng. Tránh áp dụng các phương pháp dân gian như nhỏ sữa hay dùng các loại thuốc lá nhỏ mắt sẽ rất nguy hiểm khiến cho bệnh lý tiến triển rất nhanh.

Theo BS Trần Thu Hương, chiều gày 7/11, bệnh nhi Thảo được chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương để phối hợp điều trị. Bệnh nhi sơ sinh yếu, cân nặng nhẹ chỉ 2,5kg và mới chỉ 16 ngày tuổi nên việc điều trị cho bệnh nhi không chỉ tại mắt mà còn phải điều trị phối hợp toàn thân.

Theo TS. Nguyễn Xuân Tịnh, quyền Trưởng khoa Mắt trẻ em (Bệnh viện Mắt Trung ương): Nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Không có chuyện đứa trẻ bị đau mắt nhỏ sữa mẹ sẽ khỏi đau mắt.

“Trường hợp các mẹ cho rằng nhỏ sữa mẹ vào mắt để chữa rỉ cho trẻ là hoàn toàn sai lầm. Thực tế trẻ khỏi đau mắt là do miễn dịch của cơ thể khỏe lên chứ không liên quan tới nhỏ sữa vào mắt.

Sữa là môi trường nhiều dinh dưỡng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh. Nhỏ sữa vào mắt trẻ dễ gây ra một số bệnh lý về mắt viêm kết mạc, thủy giác mạc, hỏng mắt” – BS Tịnh cho biết.

P.Lan