(NĐ&ĐS) - Chế độ ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc và protein, đồng thời hạn chế chất béo, các thực phẩm chiên rán và các loại thực phẩm có đường sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình xạ trị của người bệnh.

Chán ăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi đang xạ trị ung thư. Dù với bất cứ lý do gì, bệnh nhân điều trị ung thư và người nhà cần chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ để cải thiện sức khỏe người bệnh.

Ăn chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Ngoài ra, người bệnh cần chú ý bổ sung một số loại thực phẩm sau:

Nước uống: Người bệnh nên bổ sung những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất, canh súp, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt), thức ăn nghiền, trộn, xay nhuyễn...

Trứng

Cung cấp vitamin B, protein và selen giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu. Lòng đỏ trứng cũng rất giàu vitamin D và E. Vitamin E là một chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố khắc nghiệt của thuốc chống ung thư. Vitamin E cũng có thể giúp giảm nhẹ bệnh thần kinh ngoại vi, một điều kiện gây tê ở bàn tay và bàn chân và thường xảy ra trong khi điều trị hóa trị.

Gừng

gung

70% bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị bị buồn nôn và ói mửa. Gừng có đặc tính kháng viêm và giúp giảm buồn nôn, ói mửa – tác dụng phụ của hóa trị liệu. 

Các loại cây họ đậu

Đậu Hà Lan và đậu lăng là một nguồn cung cấp vitamin B tự nhiên giúp đáp ứng nhu cầu protein cho người bệnh trong quá trình điều trị ung thư. Chế độ ăn giàu protein sẽ giúp chữa bệnh, sửa chữa tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn nhiều vitamin B có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

Sữa chua

Sữa chua rất giàu probiotics, vi khuẩn có lợi, giúp giữ cân bằng trong đường ruột để khôi phục lại chức năng tiêu hóa (ngăn chặn tiêu chảy và táo bón).

Rau xanh

Các loại rau màu xanh lá cây, xanh đậm như rau bina, cải xoăn, rau diếp cung cấp vitamin A, E, K cũng như các khoáng sắt. Sắt rất quan trọng đối với các tế bào máu đỏ. Ngoài ra, các loại rau xanh còn chứa các chất dinh dưỡng chống ung thư như beta-carotene, lutein, folate và chất phytochemical – cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư nhất định.

PV (t/h)