(NĐ&ĐS) - Từ nay đến cuối năm, các bệnh đang lưu hành như tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi… có nguy cơ bùng phát mạnh nếu không có những biện pháp quyết liệt.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí thông tin về phòng, chống dịch bệnh đông-xuân diễn ra vào chiều ngày 9/10, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, thời tiết lạnh, ẩm của mùa đông-xuân là khoảng thời gian rất thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, virus) phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người và lây lan trong cộng đồng. 

y-te
Các dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại nếu không thực hiện tiêm chủng đầy đủ. 

Mặt khác, điểm đáng lo ngại nổi bật ở nước ta, tỷ lệ tiêm chủng chưa bao phủ được trên 95% quy mô xã phường, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, khu vực có dân di biến động lớn nên nếu không thực hiện tốt công tác phòng chống, đặc biệt là tiêm chủng vắc xin để ngăn chặn thì dịch bệnh dễ bùng phát.

Do đó, người dân ở cả 3 miền đều nên đặc biệt lưu ý đến các bệnh mang tính chất “đến hẹn lại lên” như: các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao, cúm A(H7N9), A(H5N1), tiêu chảy do vi rút Rota… 

“Đến thời điểm này, nếu chúng ta không tập trung, không quyết liệt, kịch bản bệnh tay chân miệng sẽ có thể quay trở lại như năm 2011-2012 và sởi năm 2014-2015. Bởi vì, hiện nay ở châu Âu dịch bệnh đang bùng phát rất mạnh, Ukraine hơn 30.000 trường hợp, kể cả Nga và Đức mặc dù đã làm loại trừ bệnh sởi nhiều năm nhưng dịch vẫn bùng phát lí do cũng đều do không tiêm chủng.

Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực cấp vắc xin cho trẻ từ 1-5 tuổi dùng, bây giờ phải làm sao đưa được những trẻ chưa từng tiêm ra tiêm chủng, đặc biệt trong điều kiện môi trường hiện nay cùng ý thức của người dân như thế, nếu không quyết liệt sẽ có thể bùng phát trở lại”, ông Phu cho biết.

tay-chan-mieng
Dịch tay chân miệng đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành. Ảnh: IT

Cũng theo ông Phu, hiện nay nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông – xuân, Bộ Y tế phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện lưu ý các bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam như cúm A(H5N1), (H7N9) và các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Đối với các dịch bệnh có vắc xin phòng bệnh như sởi, rubella, ho gà thì triển khai công tác tiêm chủng, đặc biệt tổ chức ngay các chiến dịch tiêm phòng cho các đối tượng chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, đảm bảo tiêm chủng đầy đủ theo quy mô xã, phường, thị trấn.

Bộ Y tế có chỉ đạo sẽ tiêm một chiến dịch lớn dự kiến vào 2 đợt tháng 12 và quý I/2019.

 

Tuyết Nga